Acetylcystein Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng

Acetylcystein thuộc nhóm thuốc long đờm được chỉ định dùng như thuốc giải độc paracetamol đồng thời điều trị tiết dịch đờm trong các tình trạng bệnh phổi khác nhau.

Acetylcystein Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng và liều dùng

Acetylcystein Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng

Hiện nay, tại các quầy thuốc hoặc nhà thuốc tư nhân, Acetylcystein được lưu hành với hàm lượng 200mg/gói hoặc:

• Viên nang, thuốc uống: 100mg, 200mg.
  • Dạng bột, thuốc uống: 100mg, 200mg.
  • Dung dịch: 10% (100 mg/mL), 20% (200 mg/mL).

Acetylcystein Dược sĩ hướng dẫn cách dùng thuốc đúng cách

Các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, chỉ nên dùng Acetylcystein khi có chỉ dẫn của các bác sĩ, đặc biệt không được tự ý thay đổi liều lượng, dùng ít hơn hoặc nhiều hơn liều lượng chỉ định. Có thể gia tăng tác dụng phụ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Khuyến cáo, sau khi sử dụng acetylcystein, các bạn nên cố gắng ho ra dịch nhầy hoặc hút chất nhầy ra nếu trường hợp không ho được. Để ngăn chặn dịch nhầy hình thành ở trong phổi.

Acetylcystein – Dược sĩ tư vấn liều lượng dùng

Người lớn dạng hít

Để làm mỏng hoặc tan dịch nhầy ở bệnh phổi: xịt 3 – 4 lần/ 1 ngày với liều lượng 3-5 ml dung dịch 20% hoặc 6 đến 10 ml dung dịch 10%. Lượng thuốc được hít vào sẽ thông qua mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản. Nếu không sử dụng dạng hít, các bạn có thể đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản trong các điều kiện nhất định.

Dùng trong xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về phổi: sử dụng dạng hít hoặc đặt trực tiếp vào khí quản với liều lượng acetylcysteine chỉ định 1-2 ml dung dịch 20% hoặc 2-4 ml dung dịch 10% .

Trẻ em dạng hít

Sử dụng tương tự như liều dùng acetylcysteine dành cho người lớn.

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc acetylcysteine

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc acetylcysteine

Chuyên trang tin tức Y Dược phân tích, không được sử dụng thuốc acetylcysteine dành cho các đối tượng:

• Dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong dung dịch acetylcystein.
  • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Lưu ý: phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai

• A= Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc acetylcysteine

Acetylcysteine có thể gây ra cho người bệnh, một số tác dụng không mong muốn như: viêm miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, chảy nước mũi, buồn ngủ, lạnh run, tức ngực và co thắt phế quản. Nếu gặp phải phải những triệu chứng trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.

(Khuyến cáo: không được sử dụng thuốc acetylcysteine trong thời gian dài nếu không được chỉ định)

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur