Buscopan – thuốc chống co thắt

Thuốc Buscopan được chỉ định điều trị các bệnh liên quan đến co thắt dạ dày-ruột, co thắt & nghẹt đường mật, co thắt đường niệu-sinh dục hỗ trợ quá trình chẩn đoán.

Thuốc Buscopan - thuốc chống co thắt

Thuốc Buscopan – thuốc chống co thắt

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng…bệnh được đánh giá rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ung thư. Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm bởi đã có  Buscopan – thuốc chống co thắt được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Tìm hiểu thông tin về thuốc Buscopan

• Dạng bào chế

Thuốc Buscopan tồn tại trên thị trường dưới 2 dạng: viên nén 10 mg và thuốc tiêm 20 mg/ml.

• Tác dụng

Theo nghiên cứu của Dược sĩ Mai Hồng Ngọc hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết công dụng của thuốc Buscopan với công dụng làm dịu cơn đau bụng nguyên nhân do co thắt liên quan đến hệ thống tiêu hóa hay niệu sinh dục gồm: co thắt ruột, dạ dày hoặc co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu. Lưu ý chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ thị của bác sĩ kê đơn.

• Liều dùng

Đối tượng là người lớn: dạng viên nén nên dùng 1 đến 2 viên 10mg chia thành 3 đến 5 lần uống mỗi ngày. Liều tối đa cho 1 ngày có thể lên 6 viên/ ngày. Dạng tiêm thì chỉ cần dùng 10 đến 20mg theo đường tiêm bắp hoặc tiêm dưới da, tĩnh mạch, liều tối đa có thể dùng là 100 mg/ngày.

Đối với trẻ em: hiện chưa có nghiên cứu nào về vấn đề thuốc Buscopan có thể sử dụng cho trẻ em. Nếu muốn dùng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ kê đơn trước khi dùng tránh gây hại cho trẻ.

• Cách dùng

Thuốc Buscopan - thuốc chống co thắt

Cách sử dụng Buscopan – thuốc chống co thắt

Bác sĩ Phạm Mai Nhi từng tốt nghiệp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai chia sẻ cách dùng thuốc Buscopan như sau: đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, không được tự ý tăng liều lượng thuốc nếu không có chỉ thị của bác sĩ. Khuyến cáo liều dùng tối đa với viên nang là 6 viên/ngày và nên uống trước 1h nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh acid hoặc thuốc tiêu chảy.

• Tương tác thuốc

Không được sử dụng thuốc Buscopan với các loại thuốc khác đặc biệt là thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm tác dụng của thuốc đồng thời gia tăng tác dụng phụ. Khi đang sử dụng thuốc này, người bệnh tuyệt đối không được dùng chất kích thích (rượu, bia, đồ uống có ga). Vì vậy, trước khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ về các thực phẩm hoặc đồ uống có cồn có nguy cơ gây tương tác thuốc.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc Buscopan

Buscopan có thể gây ra cho người sử dụng một số triệu chứng phụ đi kèm chẳng hạn: táo bón, tiểu khó, buồn nôn hoặc phát ban, ngứa, nhịp tim tăng, hoa mắt… nếu thấy các biểu hiện này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm cần đến ngay bệnh viện đã được kiểm tra sớm nhất.

Xem thêm: thuốc efferalgan, enterogermina

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp