Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin

Thuốc xịt hen suyễn Ventolin được chỉ định điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở những người có bệnh lý về hô hấp vậy liều lượng dùng Ventolin như thế nào?

Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin

Thuốc xịt hen suyễn Ventolin có tác dụng gì?

Ventolin được chỉ định sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tuy nhiên tác dụng chủ yếu của Ventolin vẫn là điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở những người có bệnh lý hô hấp hoặc có tác dụng làm giãn phế quản, giãn cơ ở đường thở và tăng lưu lượng không khí đến phổi.

Dược sĩ tư vấn liều lượng dùng thuốc Ventolin

Dược sĩ Lê Lan Anh giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội tư vấn về liều lượng dùng thuốc Ventolin tuy nhiên khi sử dụng các bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn của các bác sĩ để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

• Co thắt phế quản: hít 1 ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 đến 6 giờ.
  • Co thắt phế quản do tập thể dục: nên hít 2 lần/ 1 ngày và 15 đến 30 phút trước khi tập thể dục.

Ventolin được sử dụng như thế nào?

Để thuốc xịt hen suyễn Ventolin đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ dẫn dưới đây:

• Nên lắc ống thuốc ngay trước khi phun.
  • Thực hiện hít từ từ và nên giữ hơi thở trong 10 giây, sau đó thở ra chậm.
  • Mỗi lần hít cách nhau 1 phút tránh sử dụng nhiều lần hít vào một lúc.
  • Bạn cần giữ ống thở Ventolin sạch sẽ và khô và chú ý vệ sinh ống hít mỗi tuần một lần bằng cách tháo hộp đựng và đặt ống hít trong nước ấm, ít nhất 30 giây. Sau đó, đổ hết phần nước dư, tiến hành lau khô trước khi đặt ống hít lại với nhau.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Ventolin

Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Ventolin

Có thể các bạn sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau khi sử dụng thuốc xịt hen suyễn Ventolin: khó thở, ho và thở khò khè, co thắt phế quản, tim đập nhanh hơn bình thường, huyết áp tăng cao.

Trường hợp gặp phải những triệu chứng sau cần báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi quá muộn: vấn đề về hô hấp, thay đổi các giá trị trong máu, phát ban, sưng mặt.

Trên chỉ là một số tác dụng phụ được Dược sĩ Mai Hồng Ngọc giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội liệt kê. Để biết rõ hơn về các tác dụng phụ của thuốc xịt hen suyễn Ventolin có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ khác.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Ventolin

• Có biểu hiện dị ứng với các thành phần của thuốc Ventolin.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng).
  • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Sử dụng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi cần hết sức cẩn trọng.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Tin chắc với những thông tin đã được cung cấp trên, hi vọng các bạn có thể sử dụng thuốc xịt hen suyễn Ventolin một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp