Đánh giá đề thi minh họa 2018 của Bộ GD&ĐT môn Toán nhiều câu khó

Ngày 24/1 Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo đúng kế hoạch, thông qua đề thi này nhiều giáo viên nhận định môn Toán có nhiều câu rất khó.

Đánh giá đề thi minh họa 2018 của Bộ GD&ĐT môn Toán nhiều câu khó

Chỉ còn khoảng 5 tháng nữa là thí sinh sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, chính vì vậy đến thời điểm hiện tại cần phải ôn tập kiến thức, lý thuyết và luyện các dạng đề bài một cách nhuần nhuyễn mới mong có kết quả cao trong kỳ thi THPT sắp tới. Theo nhận định của các giảng viên tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đối với đề thi minh họa môn Toán mà Bộ vừa công bố thời gian qua khá khó, có khoảng 40% câu hỏi khó và rất khó.

Đề thi minh họa môn Toán nhiều câu khó

Đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 mà Bộ vừa ban hành không những chỉ có bài tập vận dụng mà còn có nhiều câu hỏi lý thuyết và ứng dụng thực tế, nếu như các thí sinh không nắm vững được kiến thức sẽ khó có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Trong đề thi có cả chương trình lớp 11 và 12, song kiến thức chính vẫn nằm ở lớp 12 với nhiều dạng câu hỏi và kiến thức khác nhau.

Giảng viên dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Đặng Nham Anh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng đề thi có độ phân hóa cao gồm 30% câu khó và 10% câu hỏi rất khó, mức độ rõ ràng như vậy nên có thể đánh giá được đúng năng lực của từng học sinh. Những câu mang tính chất vận dụng cao có thể rơi bất kỳ vào một mảng kiến thức nào nên đòi hỏi học sinh phải ôn tập rất kỹ và sâu.

Học sinh phải thật bình tĩnh, suy nghĩ sáng suốt khi làm bài, không được để bản thân quá áp lực dẫn đến việc làm bài không tốt, phần kiến thức phải nắm vững được nội dung chương trình lớp 11 và 12.

Môn Hóa chưa thực sự có sự phân hóa rõ ràng

Đối với đề thi minh họa môn Hóa học, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đề thi chưa có tính phân hóa rõ rệt đặc biệt là ở phần lý thuyết. Những câu hỏi dễ chiếm khoảng 50% đề thi, mức độ câu khó để phân loại học sinh có khoảng 8 câu cuối của đề, chiếm 20%. Khoảng 30% câu hỏi còn lại là mức độ trung bình khá.

Xét về kết cấu nội dung, đề thi minh họa môn Hóa học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 phân bố đều vào các phần, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Phần hóa vô cơ chiếm 55%, phần hóa học hữu cơ chiếm khoảng 45%. Một số dạng bài đếm, phát biểu đúng sai, dạng bài về giá trị gần đúng nhất, dạng bài về thí nghiệm thực hành, dạng bài liên quan đến thực tế cuộc sống thí sinh lưu ý ôn tập để có thể đạt mức điểm tối đa. Bên cạnh đó cũng cần phải:

• Nắm chắc các phương pháp giải nhanh bài tập hóa.
  • Nắm chắc các công thức tính nhanh.
  • Nắm chắc kiến thức cơ bản và cả những phần nâng cao.
  • Nghiên cứu thật kĩ đề thi minh họa hàng năm do Bộ GD & ĐT đề xuất.

Không học tủ học bất cứ chuyên đề nào vì nếu chỉ học tủ một chuyên đề nào đó dễ dẫn đến không đủ thời gian để học các chuyên đề khác và kết quả thi sẽ kém.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội