Điều trị chứng táo bón cho trẻ em bằng thuốc sorbitol

Hệ tiêu hóa của trẻ thường rất yếu nên thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như táo bón vậy làm cách nào để trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả?

Sorbitol - Thuốc nhuận tràng thẩm thấu, tăng nhu động ruột

Sorbitol – Thuốc nhuận tràng thẩm thấu, tăng nhu động ruột

Táo bón là tình trạng đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Bệnh này không chỉ gặp ở trẻ em mà người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh táo bón này cao. Vậy bị táo bón nên dùng loại thuốc nào thì tốt nhất?

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ gặp táo bón nhất bởi khi đó đường ruột còn yếu và chức năng đào thải các chất ra bên ngoài còn kém. Vì thế bản thân là một người mẹ cần cẩn thận trong chế độ ăn uống cũng như chăm sóc bé. Chỉ cần một phút lơ là, không cẩn thận đều khiến bé mắc chứng bệnh táo bón. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh được Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Dược sĩ tổng hợp được:

• Pha sữa cho trẻ không đúng cách hoặc dùng những thực phẩm ăn dặm thiếu chất xơ.
  • Cơ thể bé kén ăn các loại thực phẩm chứa rau củ quả, hoặc không uống đủ nước.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh không theo sự hướng dẫn của bác sĩ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
  • Do di truyền từ mẹ sang con.

Thuốc trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc hỗ trợ điều trị táo bón được nhiều người tin tưởng và lựa chọn đó là: Duphalac, Sorbitol, Polyethylene glycol,…chúng có tác dụng làm mềm phân và kích thích trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nên khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào đều cần có sự tư vấn nghiêm ngặt của bác sĩ không nên tự ý mua thuốc về dùng.

Cách sử dụng thuốc trị táo bón Sorbitol

• Sorbitol – Thuốc đặc trị táo bón hiệu quả

Sorbitol là một rượu có chứa nhóm hydroxyl, có vị ngọt bằng 1/2 đường mía. Thuốc hoạt động với cơ chế thúc đẩy hydrat và các chất chứa trong ruột. Sorbitol chuyển hóa chủ yếu ở gan thành fructose, một phản ứng được xúc tác bởi sorbitol dehydrogenase.

• Liều lượng và cách dùng Sorbitol

Một số chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên dùng thuốc nhuận tràng Sorbitol với liều lượng đơn và không được dùng thường xuyên có thể gây hại cho trẻ.

Ðiều trị triệu chứng khó tiêu: sử dụng từ 1 đến 3 gói mỗi ngày dùng trước bữa ăn áp dụng với người lớn.

Ðiều trị táo bón: trẻ em sử dụng ½ gói vào lúc đói, buổi sáng và người lớn thì sử dụng liều gấp đôi trẻ em.

(Ghi chú: Pha 1 gói trong 1/2 cốc nước, uống trước bữa ăn 10 phút)

• Chống chỉ định dùng Sorbitol

Tuy Sorbitol có tác dụng điều trị táo bón nhưng không phải đối tượng nào cũng được phép sử dụng Sorbitol. Chuyên gia sức khỏe Mai Lan Anh cho biết những đối tượng bị bệnh viêm ruột non, viêm loét đại – trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân và những người bệnh không dung nạp fructose do di truyền tuyệt đối không được sử dụng Sorbitol nếu không muốn nguy hại cho sức khỏe.

Theo Báo sức khỏe đời sống