Doxycycline – cần lưu ý gì khi sử dụng?

Doxycycline thuốc kháng sinh được chỉ định điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn vậy khi sử dụng thuốc kháng sinh Doxycycline có cần lưu ý gì không?

Doxycycline - cần lưu ý gì khi sử dụng?

Doxycycline – cần lưu ý gì khi sử dụng?

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Doxycycline

• Dạng thuốc và hàm lượng

Doxycycline hiện được bán tại các nhà thuốc, bệnh viện dưới các dạng và hàm lượng sau: viên nang và viên nén, thuốc uống: 20 mg, 50 mg, 75 mg, 100 mg, 150 mg, viên nang và viên nén trì hoãn phóng thích, thuốc uống: 40 mg, 100 mg, dung dịch đã tái tạo, tiêm tĩnh mạch: 100 mg, dung dịch đã tái tạo, thuốc uống: 25 mg/5 ml (60 ml), Siro dùng đường uống: 50 mg/5 ml.

• Công dụng của thuốc kháng sinh Doxycycline

Doxycycline được chỉ định nhiều căn bệnh khác nhau liên quan đến nhiễm khuẩn như: viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, hỗ trợ điều trị bệnh viêm da…

• Liều lượng sử dụng

Doxycycline thuộc nhóm thuốc kháng sinh tetracyline và hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn. Sau đây là liều lượng dùng thuốc kháng sinh Doxycycline dưới sự tư vấn của Dược sĩ Mai Thị Mai Anh tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội.

Người lớn

• Mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng sử dụng 200mg cho ngày đầu tiên điều trị mỗi 12h và liều lượng cho ngày tiếp theo là 50mg. Trường hợp nặng hơn có thể dùng 100mg mỗi 12h.
  • Mắc bệnh nhiễm lậu không biến chứng: sử dụng 2 lần/ 1 ngày với liều lượng 100mg và kiên trì trong 7 ngày để đạt hiệu quả.
  • Mắc bệnh giang mai: 300 mg một ngày chia làm nhiều lần trong ít nhất 10 ngày.

Trẻ em

• Liều lượng Doxycycline với trẻ em được khuyến cáo là 2 đến 5 mg/kg/ngày chia làm 1-2 liều, không quá 200 mg/ngày.

Lưu ý khi sử dụng Doxycycline

Doxycycline - cần lưu ý gì khi sử dụng?

Lưu ý khi sử dụng Doxycycline

Doxycycline khuyến cáo không được dùng với các đối tượng mẫn cảm với các tetracycline hoặc trẻ em dưới 8 tuổi. Bởi vì khi sử dụng Doxycycline cho trẻ 8 tuổi có thể gây giảm sản men răng, màu răng bị biến mất và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều dài của bộ xương.

Đối tượng mắc các bệnh về gan, hoặc phụ nữ mang thai trong cuối thai kỳ bởi thuốc có thể tích lũy trong xương, gây rối loạn cấu trúc xương ở trẻ. Doxycyclin được bài tiết vào sữa và tạo phức hợp không hấp thu được với canxi trong sữa.

Dược sĩ Mai Thị Ngân tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: không được dùng Doxycycline trong thời gian dài bởi có thể gây bội nhiễm. Ngoài ra, khi uống Doxycycline cần kèm theo một cốc nước đầy tránh loét thực quản, hoặc để giảm kích ứng đường tiêu hóa.

Tuyệt đối không được dùng Doxycyclin với barbiturat, phenytoin và carbamazepin có thể làm giảm thời gian bán thải của doxycyclin hoặc khi dùng chung với warfarin có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông. Ngoài ra khi sử dụng thuốc kháng sinh chứa nhôm, calci hoặc magnesi đều không được dùng Doxycycline nữa vì thuốc sẽ bị mất tác dụng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Doxycycline có thể gây ra một số tác dụng phụ như: nhức đầu, đau răng, rối loạn tiêu hóa…Vì thế người dùng cần hết sức cẩn trọng khi dùng Doxycycline để tránh các nguy hại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc kháng sinh nên trực tiếp hỏi bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur