Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh Abboticin hiệu quả

Abboticin chỉ định sử dụng trong điều trị nhiễm trùng gây ra bởi một số vi khuẩn nhất định đồng thời ngăn ngừa cơn sốt thấp khớp vậy sử dụng Abboticin như thế nào?

Abboticin là thuốc gì? Dược sĩ tư vấn liều dùng

Abboticin là thuốc gì?

Tin tức cập nhật được từ chuyên trang tin tức Y Dược: Abboticin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid với tác dụng điều trị nhiễm trùng gây nên bởi một số chủng vi khuẩn nhất định và ngăn ngừa cơn sốt thấp khớp cấp hoặc dùng trong các trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Abboticin

Những thông tin dưới đây không thể thay thế được tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia Y tế, vì vậy hãy luôn tham khảo thêm ý kiến của các Dược sĩ hoặc Bác sĩ để sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

• Liều đề nghị thông thường: bạn dùng 400 mg mỗi 6 tiếng hoặc có thể tăng liều lượng lên 4g/ngày tùy thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Lỵ amip: liều lượng được khuyến cáo là 400 mg mỗi 6 tiếng, thời gian sử dụng từ 10-14 ngày.
  • Viêm phổi do vi khuẩn: liều lượng được khuyến cáo là 400 – 1000 mg mỗi 6 tiếng, dùng trong 21 ngày.
  • Ho gà: bạn dùng 40-50 mg/kg/ngày, 5-14 ngày.
  • Nhiễm streptococcus: bạn dùng 400 mg PO chia làm mỗi 12 tiếng, thời gian sử dụng 10 ngày.
  • Giang mai kì đầu: bạn dùng 48-64 g chia làm 10-15 ngày.
  • Viêm niệu đạo gây nên bởi C trachomatis hoặc U urealyticum: bạn dùng 800 mg mỗi 8 tiếng, dùng 7 ngày.

Liều dùng thông thường Abboticin dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh

• Đối với trẻ dưới 1,2 kg: các mẹ nên cho trẻ dùng với liều lượng 20 mg/kg/ngày chia làm mỗi 12 tiếng.
  • Trẻ từ 0-7 ngày tuổi nhưng có cân nặng > 1,2 kg: cho trẻ dùng 20 mg/kg/ngày chia làm mỗi 12 tiếng.
  • Trẻ > 7 ngày tuổi và nặng hơn 1,2 kg: cho trẻ dùng 30 mg/kg/ngày chia làm mỗi 8 tiếng.
  • Viêm kết mạc do Chlamydia: cho trẻ dùng 50 mg/kg/ngày chia làm mỗi 6 tiếng, dùng 14 ngày.

Trẻ em

• Nhiễm khuẩn nhẹ-trung bình: 30-50 mg/kg/ngày chia làm mỗi 6-12 tiếng;
  • Nhiễm khuẩn nặng: 60-100 mg/kg/ngày chia làm mỗi 6-12 tiếng.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Abboticin

Abboticin là thuốc gì? Dược sĩ tư vấn liều dùng

Hướng dẫn cách dùng thuốc Abboticin

Dược sĩ Phạm Thị Mai – giảng viên khoa Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hướng dẫn cách dùng thuốc Abboticin chính xác nhất: nên dùng thuốc Abboticin theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Để thuốc Abboticin không gây kích ứng dạ dày, tốt nhất nên dùng kèm với thức ăn và kết hợp với một ly nước ấm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ khi sử dụng Abboticin

Khi sử dụng thuốc Abboticin, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

• Phân có máu;
  • Giảm hoặc mất thính lực;
  • Nhịp tim không đều;
  • Yếu cơ;
  • Da đỏ, sưng, bầm tím hay tróc vảy;
  • Co giật (động kinh);
  • Tiêu chảy trầm trọng;
  • Đau bụng dữ dội hoặc chuột rút;
  • Có vấn đề về gan (vàng da, phân bạc màu, buồn nôn dai dẳng, nôn, chán ăn, nước tiểu sẫm màu).

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur