Hướng dẫn sử dụng Motilium đúng cách

Motilium được biết đến với thuốc điều trị chống nôn ói, đầy bụng, trào ngược dạ dày…vậy sử dụng Motilium như thế nào là đúng cách và hạn chế được tác dụng phụ.

Hướng dẫn sử dụng Motilium đúng cách

Motilium – thuốc điều trị dầy bụng, ợ hơi

Tìm hiều thông tin về thuốc Motilium

Motilium bao gồm dạng viêm nén 10mg (vỉ 10 viên, hộp 100 viên) và dạng hỗn dịch uống 1 mg/ml (lọ 30 ml) thành phần chủ yếu Domperidone.

• Dược lực học

Domperidone kháng thụ thể dopamine với đặc tính chống nôn ói tương tự như một số loại thuốc kháng sinh khác hoặc metoclopramide. Một trở ngại lớn chính là domperidone không dễ dàng có thể vượt qua các hàng rào mãu não, đặc biệt ở đối tượng người lớn nhưng domperidone lại thúc đẩy sự tiết prolactin tại tuyến yên. Theo nghiên cứu của Dược sĩ Đặng Hải Anh đang giảng dạy Cao đẳng Y Dược cho biết uống domperidone làm gia tăng thời kỳ co của hang vị-tá tràng, gia tăng quá trình làm rỗng dạ dày với thức ăn lỏng và đặc-lỏng ở người khỏe mạnh và thuốc không ảnh hưởng lên sự tiết của dạ dày.

• Dược động học

Đối với những người đang trong tình trạng đói, thì domperidone hấp thụ nhanh hơn, với nồng độ đỉnh trong máu đạt được khoảng 1 giờ sau. Nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thụ sinh học bằng đường uống chỉ đạt 15% bởi vì thuốc được chuyển hóa nhanh chóng ở thành ruột và gan.

Đối tượng chỉ định được dùng Motilium

• Đối tượng có triệu chứng ăn không tiêu gây ra trào ngược dạ dày, viêm thực quản, trào ngược dạ dày thực quản.
  • Cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đau bụng trên, ợ hơi.
  • Buồn nôn, nôn.

Chống chỉ định dùng Motilium

Những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc hoặc không được dùng khi việc kích thích vận động dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiêu hóa. Tuyệt đối không được dùng ở bệnh nhân có khối u tuyến yên tiết prolactin.

(Lưu ý: không dùng cùng lúc với các thuốc kháng axit và thuốc giảm tiết axit)

Một số trường hợp thận trọng khi dùng thuốc Motilium

Hướng dẫn sử dụng Motilium đúng cách

Một số trường hợp thận trọng khi dùng thuốc Motilium

• Rối loạn chức năng gan

Do domperidone được chuyển hóa mạnh ở gan nên thận trọng khi dùng ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan.

• Rối loạn chức năng thận

Thông thường ở bệnh nhân suy thận nặng thời gian bán hủy domperidone trong huyết tương tăng từ 7,4 lên 20,8 giờ. Chỉ cần một lượng rất nhỏ thuốc dưới dạng không chuyển hóa được sẽ được thải trừ qua thận, không cần phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận khi chỉ điều trị cấp một liều dùng duy nhất.

Nếu việc sử dụng thuốc lặp đi lặp lại nhiều lần cần điểu chỉnh liều lượng dùng xuống mức 1-2 lần/ngày, tùy thuộc vào mức độ suy thận trầm trọng như thế nào.

• Có thai và cho con bú

Theo chia sẻ của Dược sĩ Đặng Lan Anh hiện đang là giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội, thì Motilium chỉ được dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi sử dụng, thuốc sẽ được chuyển hóa ở sữa mẹ: nồng độ đỉnh là 40 và 800 mg/ml sau liều uống và liều tĩnh mạch 2,5 mg/kg, tương ứng. Đối với phụ nữ đang cho con bú các bác sĩ khuyến cáo không nền dùng Motilium bởi có thể gây hại cho em bé.

Tư vấn liều lượng dùng Motilium

• Người lớn

Sử dụng mỗi lần 1 viên hoặc 10 ml hỗn dịch chia làm 3 lần trong ngày, nên uống trước bữa ăn 30 phút, cũng có thể bổ sung thêm liều lượng trước khi đi ngủ.

• Trẻ em

:Mỗi lần 1/2 viên hoặc 2,5 ml hỗn dịch/10 kg cân nặng, chia làm 3 lần trong ngày, nên uống trước bữa ăn hoặc cũng có thể bổ sung thêm liều lượng trước khi đi ngủ.

Nếu bệnh tình chưa có chuyển biến nhiều có thể tăng liều lượng gấp đôi áp dụng cho cả trẻ em và người lớn:

(Lưu ý: nếu sử dụng quá liều quy định có thể gặp một số triệu chứng ngủ gà, mất định hướng và phản ứng ngoại tháp, đặc biệt ở trẻ em. Trong trường hợp này, cần điều trị với than hoạt và theo dõi sát bệnh nhân hoặc sủ dụng thêm một số thuốc như kháng tiết cholin, thuốc điều trị parkinson, hay thuốc kháng histamin với đặc tính kháng tiết cholin có thể giúp ích trong việc kiểm soát các phản ứng ngoại tháp)

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur