Kinh nghiệm dùng thuốc DEP chữa ghẻ hiệu quả

Thuốc DEP được biết đến với công dụng đặc trị ghẻ ngứa nhanh, hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy sử dụng thuốc DEP như thế nào là đúng cách và an toàn?

Thuốc DEP đặc trị ghẻ ngứa

Thuốc DEP điều trị ghẻ ngứa hiệu quả

Ghẻ ngứa là một loại bệnh do kí sinh trùng có tên Sarcopte Scabiei hominis gây ra. Đây là một loại bệnh ngoài da, do lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh.

Ghẻ ngứa là một bệnh ngoài da do ký sinh trùng có tên Sarcopte Scabiei hominis gây ra do lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh. Loại kí sinh trùng này thường hoạt động về đêm, xâm nhập vào lớp sừng của thượng bì, đào hầm và đẻ trứng. Sau đó trứng sẽ nở thành ấu trùng sau 3-4 ngày, phát triển thành con trưởng thành sau 20-24 ngày và sau đó là tiếp tục gây đợt ngứa mới. Bệnh thường tái phát theo chu kì khoảng sau 3 tuần.

Là loại bệnh ngoài da gây ngứa ngáy, dễ lây nhiễm cho những người xung quanh nhất là những nơi kém vệ sinh vì thế những người bị bệnh ghẻ thường dễ bị tổn thương da do gãi nhiều và nhiễm khuẩn thứ phát. Để không bị biến chứng cũng như ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn thuốc trị ghẻ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình. Theo điều dưỡng viên Nguyễn Hoàng Trang tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do tự dùng thuốc rầy, thuốc súng trị ghẻ.

Cùng với sự phát triển của ngành Dược, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng để trị bệnh ghẻ ngứa với rất nhiều dạng kem, dung dịch, thuốc mỡ, thuốc xịt hay uống…Thuốc DEP được biết đến rộng rãi với công dụng chữa trị ghẻ hiệu quả cũng như có thể trị vét côn trùng cắn.

Sử dụng thuốc DEP như thế nào?

Thuốc DEP chữa ghẻ là dạng thuốc mỡ, là loại thuốc có giá thành vừa phải nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Khi người bệnh sử dụng hợp lí và thường xuyên thì sẽ nhanh chóng đạt kết quả hữu hiệu.

Cách sử dụng thuốc DEP cũng khá đơn giản, chỉ cần dùng thuốc bôi lên vùng da bị ghẻ ngứa ngày từ 2-3 lần. Người bệnh có thể bôi vào ban đêm trước khi đi ngủ, để nhanh đạt hiệu quả nên vệ sinh vùng da sạch sẽ và lau khô trước khi bôi thuốc, tuyệt đối không để thuốc dính vào mắt.

Cách sử dụng:

• Vệ sinh vùng da sạch sẽ và lau khô trước khi bôi thuốc (tuyệt đối không được thể thuốc dính vào mắt)
  • Dùng thuốc bôi lên vùng da bị ghẻ ngứa từ 2-3 lần/ngày. hoặc có thể bôi vào ban đêm trước khi ngủ.

Riêng đối với trường hợp bị ghẻ ngứa kèm theo vảy thì ngoài việc bôi thuốc DEP hàng ngày bạn nên dùng thêm thuốc uống sẽ có công dụng tốt hơn. Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc bôi khác để hỗ trợ điều trị bệnh. Trong quá trình sử dụng có thắc mắc, bị dị ứng hay chịu tác dụng phụ của thuốc cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

Cách sử dụng thuốc DEP

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc DEP chữa ghẻ

Lưu ý khi sử dụng thuốc DEP

• Đặc biệt trường hợp đang mang thai hoặc cho con bú, vừa trải qua quá trình phẫu thuật…. người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ nếu muốn sử dụng thuốc DEP trị ghẻ
  • Trước khi sử dụng thuốc người bệnh nên xem mình có bị dị ứng với thành phần nào của thuốc không?
  • Không nên sử dụng thuốc DEP cho bộ phận sinh dục bị ghẻ ngứa, nếu bôi vào bạn sẽ có cảm giác bị rát và đau.
  • Không nên dùng liều bôi gấp đôi liều lượng đã được chỉ định.

Theo dược sĩ Đặng Nam Anh (tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội), với trường hợp trước khi phẫu thuật bạn nên nói cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng. Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định có những rủi ro do thuốc mang lại đối với phụ nữ mang thai với cho con bú. Nhưng tốt hơn hết bạn cần đến gặp bác sĩ và nghe theo lời khuyên sự chỉ định của bác sĩ. Đối với những trường hợp ghẻ ngứa nặng bạn nên đến bệnh viện, hoặc trạm y tế địa phương để thăm khám.

Bảo quản thuốc DEP trong quá trình sử dụng là việc nên làm

Việc bảo quản thuốc trong quá trình sử dụng là điều không thể bỏ qua, việc bảo quản thuốc tốt để hiệu quả đạt tối đa nhất.

Nên bảo quản thuốc DEP ở nhiệt độ phòng, tránh nắng nắng trực tiếp, ánh sáng cao. Với mỗi dạng thuốc khác nhau sẽ có cách sử dụng và bảo quản khác nhau, vì thế để đảm bảo an toàn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu có sự thay đổi về liều lượng dùng. Không nên vứt thuốc bừa bãi không đúng nơi quy định, khi thuốc quá hạn thì không nên sử dụng.

Theo Báo sức khỏe đời sống