Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 “mưa điểm 10” khó xuất hiện

Ngày hôm qua (24.1) Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, theo một số chuyên gia nhận định nếu dựa vào đề thi này khó có “mưa điểm 10” xuất hiện.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 "mưa điểm 10" khó xuất hiện

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 “mưa điểm 10” khó xuất hiện

Như thông tin từ trước đó mà tổ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra thì đề thi năm nay sẽ khó hơn năm 2017, mức độ phân hóa cao hơn thực hiện đúng 2 mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, chính vì thế “mưa điểm 10 ” ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ khó xuất hiện.

Câu khó trong đề thi tăng lên so với năm 2017

Nhận xét chung về đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Toán, theo giảng viên dạy Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, đề thi năm vừa rồi có 5 câu khó thì đề thi minh họa năm nay có đến 13 câu. Tổng quát đề thi cho thấy, 20 câu đầu là những kiến thức đơn giản, yêu cầu nhẹ nhàng giúp học sinh dễ lấy điểm và mức độ khó tăng dần từ câu 20 trở đi. Những câu hỏi đề cập đến kiến thức lớp 11 chạy xuyên suốt chương trình, mỗi chủ đề có 1 câu, đặc biệt xác suất, tổ hợp chiếm tỷ trọng lớn (4 câu). Do đó, học sinh phải ôn tập kiến thức lớp 11, học thuộc công thức.

Như vậy, các thí sinh ngoài việc nắm chắc kiến thức của năm lớp 12 còn cần phải học và ôn ôn lại kiến thức của năm lớp 11 mới có thể hoàn thành đề thi này. Đối với phần Toán hình các thí sinh được Bộ GD&ĐT cho hình sẵn thế nhưng việc tư duy là bắt buộc, thí sinh cần phải nắm được những vấn đề cốt lõi, quan trọng, mới có thể hoàn thành tốt bài thi này.

Đề thi đổi mới bám sát với thực tế

Trong đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 lần này, có thể thấy việc thay đổi rõ rệt nhất là ở đề thi của môn Ngữ văn. Phần kiến thức thuộc chương trình lớp 11 cũng không quá nhiều mà ở mức chấp nhận được. Ở phần đầu của đề thi, nội dung câu đọc – hiểu cũng thiết thực hơn so với năm trước khi yêu cầu học sinh viết về việc tự trải nghiệm của bản thân, tạo cơ hội cho học sinh thể hiện kỹ năng chứ không sa đà vào việc kiểm tra kiến thức ngữ pháp. Đây được xem như một đổi mới trong cách ra đề thi môn Ngữ văn của năm nay.

Thí sinh cần phải nghiêm túc trong vòng đua nước rút

Đặc biệt trong phần nghị luận văn học, phần này có tính phân hóa rõ rệt học sinh khá giỏi thông qua phần này để thể hiện khả năng của mình. ề yêu cầu thí sinh viết cảm nhận về hình ảnh người lái đò sông Đà vượt thác trong tác phẩm Người lái đò sông Đà và liên hệ với nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù để nhận xét quan niệm của nhà văn Nguyễn Tuân về vẻ đẹp con người.

Thí sinh cần phải nghiêm túc trong vòng đua nước rút

Ban tư vấn tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng nhận định rằng với đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 như Bộ GD&ĐT vừa công bố để đạt điểm cao không phải là một chuyện dễ dàng, các thí sinh cần phải ôn tập từng phần, không được bỏ qua bất cứ một phần nào dù là nhỏ nhất. Không nên chủ quan với kiến thức lớp 11 bởi kiến thức của năm này cũng phân bố dàn trải trong tất cả 14 đề thi. Kiến thức lớp 11 phù hợp, rơi vào yêu cầu vận dụng và câu vận dụng cao. Kiến thức lớp 12 trong đề bao phủ toàn bộ kiến thức của lớp này, nội dung trong đề cũng không ra vào phần giảm tải. Kiến thức bám sát theo sách cơ bản.

Có thể thấy rằng đề thi minh họa có khó hơn đề thi THPT Quốc gia chính thức, tuy nhiên các thí sinh và thầy cô cũng không được chủ quan trước bất cứ một nội dung nào.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn