Nguy hiểm tính mạng nếu nhầm cà độc dược với vị thuốc quý ngâm rượi

Dễ nhầm lẫn với các vị thuốc quý, nhiều người phải trả các giá quá đắt vì nhầm lẫn cà độc dược với vị thuốc quý trong việc sử dụng dùng chúng để ngâm rượi.

Nguy hiểm tính mạng nếu nhầm cà độc dược với vị thuốc quý ngâm rượi

Nguy hiểm tính mạng nếu nhầm cà độc dược với vị thuốc quý ngâm rượi

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh viện năm nào cũng tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị ngộ độc do sử dụng rượi ngâm. Mặc dù rượi được mua từ những người quen biết hoặc tự nấu thì các loại thuốc được cho là vị thuốc hay có thể điều trị được nhiều chứng bệnh thì lại mua từ những người bán trôi nổi. Những loại vị thuốc kết hợp với rượi có thể là loại củ, rễ cây rừng, mật cá trắm,…thậm chí là cà độc dược mà cứ ngỡ là vị thuốc quý.

Trong Y học Cổ truyền, cà độc dược cũng được coi là một cây thuộc họ cà, được dùng để chữa bệnh hen, tuy nhiên cũng rất ít được dùng vì cà độc dược có chứa chất độc, được xếp vào bảng có độc tính cao, các thành phần alcaloid có khả năng hủy phó giao cảm, hoang mang, tạo ảo giác mạnh, mê sảng, khiến con người không thể phân biệt được thực tế và tưởng tượng và được các chuyên gia Đông y khuyên cáo không được dùng để ngâm rượi và không nên tự ý mua về sửa dụng để chữa bệnh hen hay viêm xoang khi chưa được sự cho phép của các thầy thuốc. Trong khi đó, người dân chưa phân biệt được cà độc dược với cà gai (cà gai tốt cho gan, hạ men gan) nên thường dùng chúng để ngâm rượi mà chưa xác định chính xác được loại cà mình ngâm.

Không chỉ riêng loại cà độc dược, các lương y tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền cũng khuyến cáo hiện có rất nhiều loại hạt, củ hay các bộ phận của động vật cực kỳ độc, uống vào nguy hiểm đến tính mạng khi người dân chủ quan mang đi ngâm rượi. Ví dụ điển hình nhất như củ ấu tàu hay hạt mã tiền đều là những loại rất độc nhưng một số người lại cho rằng độc có thể trị độc nên biến tấu bằng cách gia giảm, thêm các vị thuốc để ngâm rượu uống chữa bệnh. Nhưng tác dụng không thấy đâu, bệnh không khỏi mà khiến cơ thể mắc thêm các bệnh nguy hiểm khác như xơ gan, ung thư gan, thậm chí tử vong vì không được cấp cứu kịp thời. Trong trường hợpnhẹ thì người bệnh sẽ bị tê đầu các chi, có cảm giác như kiến bò, chóng mặt, loạng choạng, cảm thấy đầu và lưỡi to ra,…Nặng hơn sẽ bị tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, hôn mê, suy hô hấp, tử vong.

Nguy hiểm tính mạng nếu nhầm cà độc dược với vị thuốc quý ngâm rượi

Thế nào là rượi ngâm an toàn?

Có 2 yếu tố để đánh giá rượi âm an toàn chính là rượi phải rõ nguồn gốc, đúng đọ, trong khi đó nguyên liệu ngâm rượi phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đúng loại, đúng tên không chứa độc tố khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm dược liệu. Chẳng vì thế mà bạn thường thấy những khẩu hiệu mang tính cổ động ngay từ khi học trên ghế nhà trường Trung cấp Y Dược như tìm mua dược liệu ở các cơ sở Đông dược có tư cách pháp nhân, khám chữa tại địa chỉ uy tín, thầy thuốc có chuyên môn; tránh dựa vào tin đồn, tự ý mua nguyên liệu lạ về ngâm rượi. Đặc biệt khi uống rượi phải đúng liều lượng vì nếu uống nhiều có thể sẽ phản ứng với cơ thể nhất là những người mắc bệnh dạ dày, gan. An toàn và hiệu quả nhất là bạn chỉ nên uống -2 ly nhỏ cách ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp với đó là ăn uống với chế độ dinh dưỡng đầy đủ và rèn luyện phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Cũng trong vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Quan trọng nhất là người dân không tự ngâm các loại các cây, con và các bộ phận của động vật, côn trùng,… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *