Nhờ điểm ưu tiên: hơn 82% thí sinh đỗ Y đa khoa ĐH Y Hà Nội

Nhờ được cộng điểm ưu tiên mà hơn 82% thí sinh đỗ Y đa khoa ĐH Y Hà Nội trong năm 2017, như vậy liệu có công bằng đối với những thí sinh thuộc KV3?

Hơn 82% thí sinh đỗ Y đa khoa ĐH Y Hà Nội nhờ điểm ưu tiên

Nhiều thí sinh đỗ Y đa khoa ĐH Y Hà Nội gây bức xúc dư luận

Năm 2016, chỉ có 99 thí sinh đỗ ĐH Y Hà Nội mà không có điểm cộng (ưu tiên, khuyến khích), chiếm khoảng 8%. Năm 2017, số thí sinh đỗ vào ĐH Y Hà Nội mà không có điểm ưu tiên (đối tượng và khu vực) là 105 thí sinh, chiếm 8,9%.

Nếu không tính 6 thí sinh có điểm cộng khuyến khích (không phải ưu tiên khu vực) thì tổng số thí sinh đỗ vào ĐH Y bằng điểm thi cũng chỉ 99 thí sinh, chiếm 8,4%.

Riêng đối với những thí sinh khu vực 3 trúng tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội năm nay là 110 em, trong đó có 5 em có điểm ưu tiên đối tượng.

Nếu chỉ tính riêng ngành Y đa khoa (cơ sở Hà Nội), chỉ có 24 thí sinh thuộc khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực) đỗ vào ngành này của Y Hà Nội năm nay (chiếm 5%). 452 thí sinh còn lại thuộc các khu vực khác (được cộng điểm ưu tiên).

Vậy chỉ còn 21 thí sinh không được cộng cả điểm ưu tiên khu vực lẫn ưu tiên đối tượng chỉ chiếm 4,4% trong tổng số 476 thí sinh trúng tuyển ngành Y đa khoa năm nay.

Nếu tính theo điểm thi, trong tổng số 476 thí sinh trúng tuyển ngành y đa khoa năm nay, chỉ có 84 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi đạt từ mức điểm chuẩn 29,25 trở lên. Như vậy, còn lại 392 thí sinh trúng tuyển nhờ điểm ưu tiên, khuyến khích, chiếm 82,4%.

Có 2 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi là 30 điểm (mỗi môn 10 điểm) đỗ vào trường. Tuy nhiên, nhờ điểm ưu tiên, khuyến khích nên số thí sinh có điểm xét tuyển trên 30 điểm đỗ vào trường năm nay là 175 thí sinh, chiếm gần 15%.

Thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất là 34,75 điểm xét tuyển vào ngành Y đa khoa. Thí sinh này có điểm thi 3 môn là 29,15 điểm nhưng nhờ có 5,5 điểm cộng (3,5 điểm ưu tiên, 2 điểm khuyến khích) nên điểm xét tuyển tăng cao.

Đây cũng là thí sinh có điểm cộng nhiều nhất trong số các thí sinh trúng tuyển năm nay. Năm nay có 3 thí sinh được cộng 5,5 điểm. Vào năm 2016, tổng điểm cộng cao nhất vào trường là 4,5 điểm.

Thí sinh có điểm thi thấp nhất vào ngành Y đa khoa của trường là 25,6 điểm. Thí sinh này được cộng 5,5 điểm ưu tiên nên tổng điểm xét tuyển của em là 31 (cao hơn 1,75 điểm so với mức điểm chuẩn 29,25).

Số thí sinh có điểm ưu tiên tối đa (3,5 điểm) đỗ vào trường năm nay là 59 thí sinh, toàn bộ là ở ngành Y đa khoa.

Nhờ điểm ưu tiên: hơn 82% thí sinh đỗ Y đa khoa ĐH Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội luôn là mục tiêu của những thí sinh có thành tích học tập tốt

Cần tạo cuộc cạnh tranh công bằng hơn

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017 tiếp tục thực hiện chính sách cộng điểm khu vực, ưu tiên trong xét tuyển vào đại học. Cụ thể, cộng điểm khu vực 1 (miền núi) được ưu tiên 1,5 điểm, Khu vực 2 – Nông thôn 1,0 điểm, Khu vực 2 là 0,5 điểm. Ngoài ra, áp dụng chính sách điểm ưu tiên cho các thí sinh thuộc: Người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp THPT… Do đó, nhiều thí sinh của kỳ thi năm nay được cộng 3,5 điểm, thậm chí có thí sinh được cộng tới 6,5 điểm trong xét tuyển đại học.

Bên cạnh đó, việc đưa ra mức điểm chuẩn để xác định với mức điểm đó thí sinh mới đủ kiến thức đầu vào để theo học tại trường đại học, vậy những thí sinh được cộng nhiều điểm ưu tiên liệu có theo kịp chương trình học tại trường không?

Chỉ ra điểm bất hợp lý trong chính sách cộng điểm, ông Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, bây giờ điều kiện học tập của học sinh thành phố hay nông thôn không quá cách biệt nhau, vì thế không nên có điểm cộng ưu tiên. Đối với những thí sinh ở miền núi và hải đảo đi học đại học về phục vụ cho địa phương thì áp dụng chính sách đào tạo theo địa chỉ vẫn làm trước đây. Chẳng hạn dành 20% chỉ tiêu cho các thí sinh khu vực được cộng điểm, còn lại là các thí sinh điểm cao khác. Có như vậy mới công bằng, để không xảy ra tình trạng ngành Bác sĩ đa khoa chỉ toàn thí sinh ở vùng xa, con em chính sách.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn