Những tác hại khôn lường từ thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin kháng sinh được dùng rộng rãi, điều trị các bệnh liên quan tới nhiễm trùng vi khuẩn gây ra tuy nhiên thuốc lại có thể gây ra tác các dụng phụ nguy hiểm khôn lường.

Những tác hại khôn lường từ thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Quinolon với hoạt tính mạnh với cơ chế ức chế enzym ADN gyrass nhằm tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tuy nhiên thuốc lại không có tác dụng trên các vi khuẩn kỵ khí. Và thuốc được sử dụng thông qua đường uống hoặc tiêm tuy nhiên theo khuyến cáo của Dược sĩ Mai Thị Anh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Dược nên dùng đường uống thì sẽ tốt hơn.

Trường hợp chỉ định dùng thuốc Ciprofloxacin

• Ciprofloxacin được dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng do các vi khuẩn gây ra.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Gram âm gây ra thường bị ở tai, mũi, họng
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm.
  • Mắc các bệnh nhiễm khuẩn ở xương và khớp hoặc đường tiết niệu.
  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
  • Bệnh lậu.

Ciprofloxacin – tác dụng không mong muốn

Bất cứ một loại thuốc nào đều tiềm ẩn những tác dụng phụ nhất định và Ciprofloxacin cũng không ngoại lệ. Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Ciprofloxacin:

• Có thể gây tổn thương cho sự phát triển của sụn và xương khớp.
  • Giãn dây chằng, viêm dây thần kinh, đau cơ triệu chứng này thường hay gặp ở người già.
  • Khiến người dùng có thể đau đầu, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi nặng hơn có thể trầm cảm, gây ảo giác. Chủ yếu các đối tượng có bệnh tiền sử tâm thần sẽ dễ gặp hơn.
  • Có thể bị tai biến.

Một số trường hợp nên cân nhắc khi sử dụng ciprofloxacin

Một số trường hợp nên cân nhắc khi sử dụng ciprofloxacin

• Phụ nữ mang thai và cho con bú

Việc sử dụng ciprofloxacin trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến sữa, khi trẻ bú có thể gây ra các dụng phụ khôn lường. Vì vậy, khi sử dụng nên cân nhắc thật kỹ, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

• Trẻ dưới 18 tuổi

Nhóm đối tượng này tuyệt đối không được dùng ciprofloxacin có thể gây ảnh hưởng đến sụn và xương khớp.

• Người cao tuổi

Khi sử dụng có thể gây viêm dây thần kinh hoặc đứt gót chân A – sin do dây chằng ở người có tuổi vốn đã bị suy yếu.

• Đối tượng đang vận hành máy móc

Khi sử dụng có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt gây ảnh hưởng đến công việc. Bởi đây là những việc làm mà yêu cầu tính tập trung cao từ người làm.

• Một số trường hợp khác

Các đối tượng có tiền sử bệnh động kinh, tiền căn co giật, người bị suy chức năng gan hay chức năng thận, người bị bệnh nhược cơ cần thận trọng khi dùng ciprofloxacin nếu sử dụng dài ngày có thể làm các vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc phát triển quá mức.

(Lưu ý: trước khi dùng bất cứ một loại thuốc nào người dùng cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm hoặc tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ tránh các tác hại không mong muốn có thể xảy ra)

Nguồn: Theo báo sức khỏe đời sống