Pin It
Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 2018 Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 20185 (100%) 2 votes Dựa vào kết quả tuyển sinh năm 2017, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản tới các trường ĐH, Học viện, CĐ tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018. Thay đổi...

Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 2018


  Ngày viết : 31/08/2017 11:34          Lượt xem : 680


Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 2018
5 (100%) 2 votes

Dựa vào kết quả tuyển sinh năm 2017, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản tới các trường ĐH, Học viện, CĐ tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018.

Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 2018

Phương án mới cho mùa thi tuyển sinh đại học năm 2018

Hai phương án cho mùa thi, tuyển sinh đại học năm 2018

Theo dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia năm sau vẫn tương tự kỳ thi năm 2017. Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm hai môn Địa lý và Lịch sử. Những thí sinh dự thi THPT và đã đỗ tốt nghiệp lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ sư phạm có thể chọn bài thi độc lập, bài thi Khoa học xã hội hoặc bài thi Khoa học tự nhiên phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Để việc tổ chức thi và chấm thi đơn giản, Bộ GD&ĐT cũng đề xuất hai phương án thực hiện bài thi tổ hợp và lấy ý kiến đóng góp từ các trường tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên trước khi thống nhất.

Phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017).

Phương án thứ hai, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017). 

Nếu xét theo phương án 2, các trường ĐH, CĐ có thể chọn hai hoặc ba bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn); một bài thi Toán hoặc Văn và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng

Ông Phan Thanh Bình – đề xuất các trường nên tự chủ trong tuyển sinh đại học

Các trường nên tự chủ trong tuyển sinh đại học

Trước đó, việc đề xuất các trường nên tự chủ trong tuyển sinh đại học được ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu ra tại hội nghị tổng kết của Bộ GD&ĐT ngày 21/8 vừa qua.

Ý kiến này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều trường. Một số lãnh đạo trường đại học cho rằng việc tách hai kỳ thi là cần thiết và đúng đắn.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Chính cũng đưa ra quan điểm nếu tách thành 2 kỳ thi riêng, công tác tổ chức, quản lý, giám sát nên giao về địa phương đối với thi tốt nghiệp THPT. Các trường đại học lo thi tuyển sinh.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cũng cho rằng đã đến lúc Bộ GD&ĐT nên trả kỳ thi đại học về cho các trường vì họ mới biết mình muốn tuyển sinh thế nào.

Như vậy, Bộ GD&ĐT không nên làm tuyển sinh mà chỉ đưa ra nguyên tắc và kiểm tra các trường làm đúng hay không.

Nguồn Zing.vn – Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất