Quy định điều kiện mới về cấp chứng chỉ hành nghề dược cổ truyền

Thông tư mới nhất do Bộ Y tế đưa ra với quy định điều kiện về văn bằng, giấy chứng nhận về y dược cổ truyền và thời gian thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Quy định điều kiện mới về cấp chứng chỉ hành nghề dược cổ truyền

Đây là thông tư đang được Bộ Y tế dự thảo với các đề xuất quy định về các loại giấy chứng nhận của bài thuốc gia truyền, Lương y, Lương Dược, và văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/1/2017 (ngày Luật dược có hiệu lực). Theo thông tư nếu người có các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận được quy định tại Thông tư trên sẽ đủ điều kiện thực hành được kinh doanh Dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền. Với dự thảo này, Ban lãnh đạo Cao đẳng Dược Hà Nội, Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhanh chóng phổ biến đến các sinh viên của Trường.

Theo đó, giấy chứng nhận Lương dược, Lương y, văn bằng khác về y dược cổ truyền và giấy chứng nhận người có bài thuốc gia truyền được quy định như sau:

1-Giấy chứng nhận về lương y đa khoa, lương y chuyên khoa, lương dược, được Bộ Y tế cấp; giấy chứng nhận kinh doanh thuốc phiến, giấy chứng nhận đủ điều kiện mở đại lý y học cổ truyền, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc sống được Sở Y tế cấp theo quy định tại Thông tư số 13/1999/TT-BYT ngày 06/7/1999 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân thuộc lĩnh vực hành nghề y, dược cổ truyền (trước ngày 30/6/2004).

2-Các loại Giấy chứng nhận trước thời điểm hiệu lực của Thông tư số 13/1999/TT-BYT có hiệu lực:

• Giấy chứng nhận về trình độ y dược cổ truyền được Sở Y tế.
  • Sở Y tế phối hợp với Hội đông y tỉnh, Trung Ương Hội đông y Việt Nam; các trường đại học, cao đẳng, Trung học cấp.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp Lương y thừa kế được trường đại học, cao đẳng, Trung học cấp.

3-Giấy chứng nhận Lương y dược Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp theo quy định của Thông tư số 29/2016/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế quy định cấp, cấp lại giấy chứng nhận là lương y.

4- Giấy chứng nhận, chứng chỉ về y dược cổ truyền được các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung cấp y, dược đào tạo trước thời điểm Luật dược có hiệu lực (trước ngày 01/01/2017).

5-Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền được Sở Y tế cấp theo Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT ngày 12 tháng 11 năm 2007 của Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”.

Quy định điều kiện mới về cấp chứng chỉ hành nghề dược cổ truyền

Với những quy định trong dự thảo, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải có một trong các văn bằng chuyên môn quy định tại khoản (1), (2) nói trên. Tức là bản thân người đó phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền, Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược,…và có 1 năm thực hành hoặc hành nghề tại cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc tại khoa dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

Trong đó đối với các Tỉnh, thành phố có làng nghề truyền thống được UBND tỉnh, thành phố công nhận thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải có Giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng tối thiểu 6 tháng của cơ sở có chức năng đào tạo về dược cấp.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở sơ chế, bào chế thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải có một trong các văn bằng chuyên môn theo quy định trên. Điều đó cũng có nghĩa bạn phải có bằng tốt nghiệp chuyên ngành Dược Y học Cổ truyền Hà Nội và có 1 năm thực hành về dược cổ truyền nghề tại cơ sở sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc tại khoa dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

Quy định về điều kiện sản xuất, bán buôn, bán lẻ thuốc gia truyền

Đối với những người có bài thuốc gia truyền được quyền sử dụng thuốc gia truyền cho người bệnh phù hợp với chẩn đoán bệnh tại cơ sở phòng chẩn trị theo qui định của Dự thảo.

Sau khi được Bộ Y tế cấp số đăng ký, người có bài thuốc gia truyền được sản xuất và kinh doanh thuốc gia truyền trên toàn quốc.

Với Dự thảo này đã đánh dấu những bước chuyển biến trong công tác cấp bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dược cổ truyền. Điều đó cũng có nghĩa những ai đang theo đuổi ngành nghề này cần tìm hiểu kỹ càng thông tin để có thể hành nghề một cách thuận lợi.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn