Thông tin thành phần, liều lượng, cách sử dụng thuốc Berodual

Berodual là thuốc giãn phế quản, thuộc nhóm thuốc hô hấp có tác dụng điều trị các bệnh về hen phế quản hay viêm phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thông tin thành phần, liều lượng, cách sử dụng Berodual

Thông tin về thuốc Berodual

Thành phần của thuốc Berodual

Phân tích của chuyên trang tin tức Y Dược: Berodual được lưu hành tại các nhà thuốc dưới dạng thuốc xịt và dạng dùng khí dung để điều trị và phòng ngừa hen phế quản.

• Dạng khí dung: mỗi 1ml dung dịch khí dung có chứa 0,25 mg Ipratropium bromid khan và 0,5mg fenoterol hydrobromid và các thành phần tá dược vừa đủ.
  • Dạng thuốc xịt: mỗi lọ chứa 10ml có 200 liều xịt và mỗi liều xịt chứa 21 mcg Ipratropium và 50mcg fenoterol. Berodual có giá 153.000 VNĐ

Chỉ định sử dụng thuốc Berodual

Berodual được chỉ định phòng ngừa và điều trị tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính, viêm phế quản mạn tính, bệnh hen.

Chống chỉ định dùng Berodual

Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc. Đau cơ tim tắc nghẽn do phì đại, rối loạn nhịp tim. Thận trọng khi sử dụng Berodual với các bệnh nhân: tiểu đường type II, nhồi máu cơ tim thường xuyên, loạn nhịp tim, bệnh cường tuyến giáp. Vì thế nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định sử dụng Berodual.

Liều lượng sử dụng Berodual

Thông tin thành phần, liều lượng, cách sử dụng Berodual

Liều lượng sử dụng Berodual

Dược sĩ Mai Vân Anh – tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội khuyến cáo: liều lượng sử dụng Berodual tùy thuộc vào khả năng dung nạp của từng bệnh nhân cũng như tình trạng sức khỏe.

• Điều trị cơn hen cấp ở người lớn : 1ml dùng trong khí dung và 4 liều xịt dùng trong thuốc xịt.
  • Đối với trẻ em : dùng 1ml cho khí dung và dùng 2 liều xịt cho xịt mũi họng.

Thời gian sử dụng thuốc Berodual là bao lâu?

Để đạt hiệu quả điều trị, không tái phát, nên sử dụng thường xuyên. Đặc biệt trong sử dụng Berodual để ngăn ngừa và hạn chế viêm đường hô hấp cần được cân nhắc, Trong quá trình sử dụng, có thể gây ra một số biến chứng trên mắt như: giãn đồng tử, glaucome góc đóng, đau nhức mắt khi ipratropium bromide bắn vào mắt (hạn chế để thuốc rơi vào mắt). Nếu có biến chứng trên mắt, điều trị ngay bằng thuốc giọt thu hẹp đồng tử và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Berodual có sử dụng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Nghiên cứu cho thấy, Berodual không nguy hại cho cơ thể người mẹ cũng như thai nhi nhưng sự an toàn trong thai kỳ chưa được khảo sát. Cần thận trọng khi dùng thuốc trong thời gian này nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đối với phụ nữ đang cho con bú, hiện vẫn chưa có nghiên cứu dùng Berodual có thể gây hại cho thai nhi.

Tác dụng phụ khi sử dụng Berodual

• Berodual có thể làm run cơ nhẹ, bồn chồn,  nhịp tim nhanh, choáng váng, đánh trống ngực, nhức đầu ở bệnh nhân cao huyết áp.
  • Một số phản ứng tại chỗ: miệng khô, ngứa và rát họng.
  • Hiếm gặp: co thắt phế quản.
  • Gây bí tiểu ở những người có tiền sử bị tắc nghẽn đường tiểu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur