Thông tin thuốc giảm đau hạ sốt acetaminophen

Acetaminophen được sử dụng nhiều trong Y học với tác dụng trị: đau đầu, đau cơ, giảm đau hạ sốt vậy sử dụng thuốc như thế nào là đúng cách và không gây tác dụng phụ.

Thông tin thuốc giảm đau hạ sốt acetaminophen

Acetaminophen được biết đến nhiều với công dụng giảm đau hạ sốt và hiện tại thuốc đang được bán rộng rãi trên thị trường tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thuốc Acetaminophen: liều dùng như thế nào? có gây tác dụng phụ gì không? và hàng vạn thắc mắc khác. Hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về loại thuốc này nhé!

• Hàm lượng

Thuốc acetaminophen hiện lưu hành trên thị trường dưới dạng dung dịch và dạng viên nén, viên nang và thuốc đặt, thuốc bột…với các hàm lượng 650 mg-30 mg, 650 mg-60 mg, 325 mg-30 mg, 325 mg-60 mg, 300 mg-30 mg, 300 mg-60 mg, 120 mg-12 mg/5 ml.

• Liều dùng

Theo kinh nghiệm từ Dược sĩ Mai Thị Loan chia sẻ liều dùng acetaminophen đối với người bệnh như sau:

Người lớn bị sốt

Dạng uống: dùng liều lượng 325 mg đến 1g, cách 4 đến 6h lại uống 1 lần (khi dùng thuốc phóng thích nhanh), còn khi sử dụng dạng thuốc phóng thích kéo dài nên dùng liều 1300 mg và cứ 8h uống 1 lần, liều tối đa có thể lên tới  3900 mg mỗi 24 giờ.

Dạng thuốc đặt: thuốc được dùng để đặt trực tràng với liều dùng ban đầu  650 mg và cách 4 đến 6h uống 1 lần, tương tự liều dùng tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ.

Trẻ em bị sốt

Đối với trẻ em liều lượng dùng có nghiêm ngặt hơn 1 chút, tùy theo cân nặng cũng như độ tuổi của bé mà hàm lượng thuốc acetaminophen sẽ khác nhau.

• Trẻ dưới 12 tuổi: sử dụng từ 10 – 15 mg/kg mỗi liều cách 4 đến 6h uống 1 lần có thể 1 ngày uống 5 liều.
  • Trẻ từ 0 đến 3 tháng: dạng viên thì uống 40 mg còn dung dịch thì khoảng 1,25 ml.
  • Trẻ từ 4-11 tháng: dung dịch uống thì cho trẻ sử dụng 3,75 ml, còn dạng viên nén thì 80 mg mỗi liều.
  • Trẻ từ 12-23 tháng: dung dịch uống thì cho trẻ sử dụng 3,75 ml còn dạng viên nhai thì 1, 5 viên.
  • Trẻ từ 2-3 tuổi: uống 5ml đối với dạng dung dịch và 160mg mỗi liều đối với dạng viên nén.
  • Trẻ 4-5 tuổi: uống 7.5 ml đối với dạng dung dịch và 160mg mỗi liều đối với dạng viên nén.
  • Trẻ từ 6-12 tuổi: uống 325 mg mỗi 4-6 giờ và tuyệt đối không được sử dụng liều lượng tối đa 1,625g mỗi ngày và dùng quá 5 ngày.

Tác dụng phụ ít gặp khi sử dụng acetaminophen

Thông tin thuốc giảm đau hạ sốt acetaminophen

Tác dụng phụ khi sử dụng acetaminophen

Phân tích từ Trình Dược viên Đặng Hồng Ngọc Anh tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết khi sử dụng thuốc acetaminophen có thể gây ra một số tác dụng đối với người bệnh:

• Đi đại tiện phân có màu đen hoặc màu hắc ín.
  • Nước tiểu kèm theo máu.
  • Có biểu hiện sốt nhẹ.
  • Nổi mề đay hoặc xuất hiện các đốm đỏ trên da.
  • Đau họng.
  • Có hiện tượng chảy máu đột ngột.
  • Vàng da.

Và một số tác dụng phụ khác chưa được liệt kê ở đây, vì vậy khi gặp các triệu chứng người bệnh cần nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ để có phương án chữa trị kịp thời nếu không muốn có nhiều biến chứng về sau.

{Lưu ý: các đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc thì không được phép sử dụng acetaminophen hoặc sử dụng thuốc này với một số thuốc giảm đau hạ sốt khác như: thuốc efferalgan, thuốc ibuprofen)

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur