Thuốc alaxan sử dụng có gây hại cho thai nhi không?

Thuốc alaxan có tác dụng giảm đau nhanh chóng ngay khi sử dụng được rất nhiều người ưa chuộng, vậy bà bầu sử dụng thuốc alaxan có gây ảnh hưởng tới thai nhi không?

Thuốc alaxan sử dụng có gây hại cho thai nhi không?

Bà bầu có nên sử dụng thuốc alaxan

Thuốc alaxan có tác dụng giảm đau tức thì ngay sau khi sử dụng

Thuốc alaxan là loại thuốc được kết hợp từ hai thành phần chính giảm đau hạ sốt của paracetamol và chống viêm của ibuprofen. Chính vì sự kết hợp từ 2 loại thuốc này nên hiệu quả giảm đau mang lại tốt hơn nhưng nếu dùng riêng rẽ 2 loại này trong điều trị sẽ an toàn hơn.

Thuốc alaxan được sử dụng giảm đau, kháng viêm trong các trường hợp như: thấp khớp, đau lưng, căng cơ quá mức, vẹo cổ, chấn thương hoặc bong gân…Ngoài ra thuốc alaxan còn dùng trị bệnh nhức đầu, đau răng, sốt cao và đau bụng kinh ở nữ giới. Cũng do sự kết hợp từ thành phần của 2 loại thuốc nên hiệu quả đạt được giảm đau nhanh chóng được nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên một số người có thói quen lạm dụng thuốc, chỉ cần bị cơ thể bị đau hay viêm đã tự ý mua thuốc về sử dụng vô tội vạ mà không có sự chỉ dẫn của Dược sĩ hay bác sĩ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Uống thuốc alaxan có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ được sự rủi ro khi sử dụng thuốc trong quá trình mang thai nhưng tốt nhất không uống nếu không nhất thiết phải sử dụng để chữa bệnh. Tuy chưa có công bố rõ ràng nhưng các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong quá trình mang thai không được dùng thuốc alaxan trong giai đoạn quý 3 của thai kỳ bởi nó có thể gây nhiễm độc thai nhi. Vào cuối thai kỳ thuốc có thể gây ra tình trạng xuất huyết ở mẹ và con, đồng thời làm tăng thêm nguy cơ chảy máu bởi tác dụng ức chế chức năng tiểu cầu của thuốc.

Thuốc alaxan sử dụng có gây hại cho thai nhi không?

Sử dụng thuốc đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé

Những tác dụng phụ thuốc alaxan gây ra?

Mặc dù tác dụng trong điều trị bệnh nhiều nhưng tác dụng phụ mà thuốc alaxan gây ra cũng không hề kém cạnh, do đó thuốc chỉ nên sử dụng cho những người có sức khỏe bình thường.

Người dùng  thuốc alaxan có thể gặp các triệu chứng tác dụng phụ như: rối loạn chức năng gan, thận, hệ tiêu hóa, xuất hiện các tình trạng tồi tệ trên da nổi mẩn ngứa, cơ thể bị phù, tức ngực, huyết áp giảm. Cảm giác buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, đau bụng hoặc nặng hơn có thể gây loét dạ dày, ruột và xuất huyết trong dạ dày. Thị lực rối loạn và suy giảm do ngộ độc thuốc. Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao đẳng Y Dược, thống kê gần đây nhất có khoảng 5 – 15% người sử dụng thuốc alaxan xuất hiện các triệu chứng trướng bụng, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, những triệu chứng nghiêm trọng hơn rất ít xảy ra.

Đối với những bệnh nhân sau không giảm đau bằng cách uống thuốc alaxan

Những đối tượng sau đây cần thận trọng khi sử dụng thuốc alaxan, tốt nhất không dùng hoặc nếu bắt buộc phải dùng trong điều trị bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống.

• Không dùng thuốc alaxan cho người mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Không sử dụng alaxan cho trẻ em, phụ nữ trong quá trình mang thai hoặc người cao tuổi.
  • Nếu đang sử dụng các loại thuốc có thể thể gây tương tác với hoạt chất acetaminophen + ibuprofen điều trị bệnh cần báo cho Dược sĩ hoặc Bác sĩ để được tư vấn phù hợp.
  • Những người phải lái xe nhiều và lái xe đường dài không nên sử dụng thuốc alaxan bởi có thể gây ra chóng mặt, nhức đầu, rối loạn thị giác gây ảnh hưởng đến công việc.
  • Người bị suy gan, thận hoặc bệnh loét dạ dày tiến triển không được phép sử dụng

Trong quá trình sử dụng thuốc alaxan người dùng nên uống vào lúc đang no và uống nhiều nước để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nếu gặp bất cứ biểu hiện nào kể trên hoặc những biểu hiện lạ cần ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ thăm khám trực tiếp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Theo Báo sức khỏe đời sống – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur