Thuốc Betamethason với tác dụng chống viêm và dị ứng Glucocorticoid

Betamethason có tác dụng gì đối với người sử dụng? thuốc được chỉ định trong các trường hợp nào, liều lượng sử dụng thuốc Betamethason hợp lý và an toàn?

Tìm hiểu tác dụng và liều lượng sử dụng thuốc Betamethason

Tác dụng của thuốc Betamethason

Betamethason là một chất corticosteroid hormone (glucocorticoid) được dùng để điều trị các bệnh như: rối loạn hệ miễn dịch, phản ứng dị ứng ở da và mắt, khó thở đồng thời Betamethason còn có tác dụng làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

Liều dùng Betamethason theo đúng chỉ định

Để tìm hiểu thật kỹ, liều lượng sử dụng thuốc Betamethason, hãy cùng các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu.

Người lớn

Người lớn bị bị rối loạn da liễu: khuyến cáo dùng 0,2 ml mỗi lần tiêm và liều lượng tối đa có thể lên tới 1 ml/tuần.

Người lớn bị viêm bao hoạt dịch:

• Acetate với phosphate: sử dụng trong khoảng thời gian 3-7 ngày.
  • Heloma durum hoặc heloma molle: 0,25-0,5 mL
  • Calcaneal spur: 0,5 mL
  • Rigidus hallux hoặc digiti varus quinti: 0,5 mL

Người lớn bị gút Arthritis

• Acetate với phosphate: 0,5-1 mL ở chân bị ảnh hưởng từ 3-7 ngày

Người lớn bị viêm xương khớp

Tùy mức độ viêm xương khớp mà liều lượng sử dụng thuốc Betamethason sẽ khác nhau:

• Khớp rất lớn: 1-2 mL;
  • Khớp lớn: 1 mL;
  • Khớp trung bình: 0,5 đến 1 mL;
  • Khớp nhỏ: 0,25-0,5 mL.

Người lớn để chống viêm

• Viên nén và xi-rô: 0,6-7,2 mg/ngày uống.
  • Sodium phosphate: sử dụng hình thức tiêm tĩnh mạch lên đến 9 mg/ngày.
  • Acetate với phosphate: tiêm 0,6-9 mg/ngày chia mỗi 12-24 giờ (không tiêm qua đường tĩnh mạch).

Trẻ em

Riêng đối với trẻ em, các mẹ có thể áp dụng hình thức tiêm bắp với liều lượng 0,175-0,125 cơ sở mg/kg/ngày chia mỗi 6-12 giờ hoặc đường uống: 0,175-0,25 mg/kg/ngày chia mỗi 6-8 giờ.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Betamethason

Tìm hiểu tác dụng và liều lượng sử dụng thuốc Betamethason

Lưu ý đặc biệt khi dùng betamethason kéo dài

Chia sẻ của Dược sĩ Hải Anh – tốt nghiệp Văn bằng 2 Dược Hà Nội, tác dụng phụ khi sử dụng Betamethason có thể gặp phải trong quá trình điều trị:

• Khó chịu ở dạ dày, đau đầu, chóng mặt, thay đổi kinh nguyệt, khó ngủ, thèm ăn, hoặc tăng cân.
  • Các trường hợp dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Lưu ý: nếu bệnh nhân gặp phải những trường hợp sau cần thông báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời: tim đập thất thường, tăng cân, nhìn mờ hoặc nhìn thấy quầng sáng quanh đèn.

Những trường hợp khuyến cáo không được dùng Betamethason

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này, vì vậy hãy liệt kê tình trạng sức khỏe của bạn cho bác sĩ trước khi có ý định sử dụng Betamethason:

• Hội chứng Cushing.
  • Bệnh tiểu đường.
  • Hyperglycemia (đường trong máu cao).
  • Áp lực nội sọ.
  • Nhiễm trùng da tại hoặc gần vị trí tiêm.
  • Lở loét lớn, hoặc tổn thương da tại nơi tiêm.
  • Suy gan.
  • Viêm da quanh miệng.