Thuốc Xyzal là thuốc gì?

Xyzal là thuốc gì? có công dụng điều trị bệnh gì? liều lượng sử dụng như thế nào thì hợp lý? hiện đang là thắc mắc của không ít người dùng.

Thuốc Xyzal là thuốc gì?

Xyzal – thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc Xyzal là thuốc gì?

Xyzal được chỉ định điều trị trong các trường hợp dị ứng như: viêm mũi dị ứng (theo mùa và không theo mùa), chàm mạn tính.

Thành phần tá dược có trong 1 viên Xyzal gồm 5mg Levocetirizine dihydrocloride, Microcrystalline cellulose, Lactose monohydrate, Opadry Y-1-7000

Liều dùng thuốc Xyzal

Chuyên trang tin tức Y Dược tư vấn: chỉ nên dùng thuốc tân dược Xyzal 1 lần trong 1 ngày, có thể uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

• Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Liều khuyến cáo hàng ngày là 5 mg (một viên).
  • Người già: nên điều chỉnh liều lượng theo sự tư vấn của bác sĩ do suy giảm chức năng thận.
  • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Liều hàng ngày khuyến cáo là 5 mg (một viên).
  • Đối với trẻ dưới 6 tuổi: hiện vẫn chưa có nghiên cứu Xyzal có thể dùng được cho đối tượng này.

Thời gian điều trị khi sử dụng thuốc Xyzal

Thời gian điều trị ngắn hay dài, tùy thuộc vào từng căn bệnh khác nhau:

• Đối với sốt cỏ khô: điều trị từ 3-6 tuần.
  • Chàm mạn tính và viêm mũi dị ứng: thời gian điều trị lên đến 1 năm đối với các chất đồng phân racemic và 18 tháng đối với bệnh nhân sẩn ngứa liên quan đến viêm da dị ứng.

Các trường hợp quá liều: khi sử dụng Xyzal quá liều sẽ gặp phải các triệu chứng ban đầu như sau: ngủ gà ở người lớn, kích động và thao cuồng rồi ngủ gà ở trẻ em.

Cách điều trị: nên tiến hành rửa dạ dày nếu thời gian sử dụng quá liêu ngắn, tuy nhiên nếu trường hợp quá liều trong thời gian hiện vẫn chưa có phương thức điều trị dứt điểm.

Thận trọng khi dùng thuốc Xyzal

Thận trọng khi dùng thuốc cùng với rượu, những bệnh nhân có vấn đề di truyền về không dung nạp galactose, suy giảm Lapp lactase hoặc giảm hấp thu glucose-galactose cũng không nên dùng thuốc này.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Xyzal

Chống chỉ định sử dụng thuốc Xyzal

• Có biểu hiện mẫn cảm với thành phần levocetirizine hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Các bệnh nhân bị bệnh thận với nồng độ thanh thải creatinin dưới 10mL/phút.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Trường hợp tương tác thuốc: hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc Xyzal có thể tương tác với một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, giữa theophylline và cetirizine, cho thấy có sự giảm nhẹ độ thanh thải của cetirizine (16%) trong khi đó theophylline có khuynh hướng không bị ảnh hưởng bởi thuốc dùng phối hợp cetirizine.

Bên cạnh đó, Xyzal có thể giảm tỷ lệ hấp thu thức ăn của bạn hoặc khi sử dụng thuốc Xyzal với cùng rượu có thể gây ức chế thần kinh trung ương và gây tác dụng bất lợi trên hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng Xyzal

Trong quá trình sử dụng Xyzal không thể tránh khỏi các tác dụng phụ, các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như: khô miệng, suy nhược, mệt mỏi đau đầu, viêm mũi, viêm hầu họng, mất ngủ, đau bụng và migraine (trên 1%).

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp