Tìm hiểu thông tin về thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin thuốc kháng sinh thuộc nhóm quinolone chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường khác không có tác dụng.

Tác dụng của thuốc Ciprofloxacin

Nghiên cứu của Dược sĩ Mai Thị Hà Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết các thông tin về thuốc Ciprofloxacin:

Ciprofloxacin được chỉ định cho các nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng ciprofloxacin bao gồm các bệnh:

• Viêm ruột vi khuẩn nặng.
  • Dự phòng bệnh não mô cầu và suy giảm miễn dịch ở người nhiễm khuẩn.
  • Viêm đường tiết niệu trên và dưới.
  • Viêm tuyến tiền liệt.
  • Viêm xương – tủy.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Ciprofloxacin

• Quá mẫn với ciprofloxacin và các thành phần tá dược khác có trong thuốc như:  acid nalidixic
  • Trẻ em dưới 18 tuổi.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc trong thời kỳ cho con bú, trừ khi bắt buộc phải dùng nhưng phải có chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng và cách dùng thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

Liều lượng và cách dùng thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

• Cách dùng

Thông tin cập nhật được từ chuyên trang tin tức Y Dược, nên uống ciprofloxacin sau khi ăn 2h kết hợp với 1 ly nước để chống ảnh hưởng đến dạ dày.

Với đa số nhiễm khuẩn, việc điều trị cần tiếp tục ít nhất 48 giờ sau khi người bệnh không còn triệu chứng. Thời gian điều trị được chỉ định từ 1 – 2 tuần, tuy  nhiên đối với những trường hợp nhiễm khuẩn ở mức độ nặng cần có thời gian điều trị dài hơn.

Riêng với những trường hợp nhiễm khuẩn xương, khớp thời gian điều trị có thể lên tới 4 – 6 tuần hoặc lâu hơn. Còn tiêu chảy nhiễm khuẩn thường điều trị trong 3 – 7 ngày hoặc có thể ngắn hơn.

• Liều lượng

Liều dùng cho người lớn

Tìm hiểu thông tin về thuốc Ciprofloxacin
Cần phải giảm liều ở người suy giảm chức năng thận hay chức năng gan. Trong trường hợp người bị suy chức năng thận, nếu dùng liều thấp thì không cần chỉnh liều, nếu dùng liều cao thì phải điều chỉnh liều dựa vào độ thanh thải creatinin hoặc nồng độ creatinin trong huyết thanh. Lưu ý sử dụng thuốc đúng chỉ định và tư vấn của bác sĩ để tránh những tác hại khôn lường từ thuốc Ciprofloxacin.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur