Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch điều chỉnh giảm chỉ tiêu, tăng học phí

Bên cạnh thông báo tăng học phí theo đề án tự chủ toàn phần, từ năm sau ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giảm chỉ tiêu một số ngành để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch điều chỉnh giảm chỉ tiêu, tăng học phí

Giảm chỉ tiêu một số ngành để tập trung nâng cao chất lượng

Tin tức Y tế & giáo dục ghi nhận trong Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018, Đại diện Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết từ năm sau nhà trường sẽ giảm chỉ tiêu đào tạo một số ngành để tập trung nâng chất lượng, trong đó có ngành Y đa khoa. Cụ thể, Bác sĩ đa khoa sẽ giảm 50 chỉ tiêu trong tổng số 850 chỉ tiêu và tiếp tục giảm ở những năm tiếp theo. Trường cũng dự kiến mở thêm ngành Dinh dưỡng để phục vụ nhu cầu của xã hội.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết dự kiến đến năm 2020 trường sẽ cung cấp nguồn nhân lực cho TPHCM thêm 4.000 bác sĩ để thực hiện chỉ tiêu 20 bác sĩ trên 10.000 dân, mở rộng phạm vi cung cấp nguồn nhân lực Y Dược chất lượng cao cho các vùng lân cận có tỷ lệ Bác sĩ, Dược sĩ chất lượng cao còn khá thấp.

Tăng học phí theo đề án tự chủ toàn phần

Hiện Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang hoàn tất đề án tự chủ tài chính theo nhóm tự chủ tài chính toàn phần và chờ sự phê duyệt của Thành phố. Nếu đề án được phê duyệt, mức học phí Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tăng hơn hiện tại. Cụ thể học phí các chuyên ngành mũi nhọn như Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ… sẽ ở mức 4,4 triệu đồng/ tháng cho năm học 10 tháng.

“Tăng học phí giúp trường có điều kiện nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị và giữ chân giảng viên giỏi – PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ. Cũng theo chia sẻ của ông Xuân, học phí hiện nay của nhà trường thấp hơn rất nhiều so với các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược trong cả nước. Một phần cũng bởi đặc trưng ngành học Y đa khoa thường tốn kém gấp 4 – 5 lần so với các ngành nghề phổ thông khác.

Mức học phí dự kiến của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Năm đầu tiên tuyển sinh phạm vi toàn quốc

Năm học 2017 – 2018 cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện không giới hạn hộ khẩu tuyển sinh trong toàn quốc với gần 1.300 chỉ tiêu các ngành. Đại diện nhà trường có biết đây là tín hiệu vui để thu hút đầu vào chất lượng hơn. Quy định tuyển sinh toàn quốc lần đầu được Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố từ cuối tháng 3 sau buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM. Lãnh đạo Thành phố cũng cho rằng Đại học y Khoa Phạm Ngọc Thạch cần đổi mới cơ chế tuyển sinh để thu hút học sinh giỏi, trước hết cần mở rộng phạm vi tuyển sinh toàn quốc thay vì yêu cầu hộ khẩu thành phố như trước.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn