Tư vấn cách sử dụng thuốc piracetam 400mg

Thuốc piracetam với tác dụng điều trị các bệnh thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh liên quan khác tuy nhiên thuốc có thể là con dao 2 lưỡi nếu sử dụng sai cách.

Tư vấn cách sử dụng thuốc piracetam 400mg

Thông tin về thuốc piracetam

• Dạng thuốc và hàm lượng

Bao gồm viên nén 800mg; nang 400mg; lọ 250g/ 125ml; ống 1,2g/ 6ml. ống tiêm 1g/ 5ml và 3g/ ml.

Dược lực học

• Hấp thu: thuốc hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa còn đối với dạng tiêm thì được hấp thu trực tiếp vào máu.
  • Chuyển hóa : đối với hình thức uống thì thuốc được chuyển hóa trực tiếp tại gan và không phụ thuộc vào cytocrom P450.
  • Phân bố: hầu như thuốc được phân bổ ở tất cả các mô qua các hàng rào máu não.

Chỉ định dùng thuốc piracetam

• Bị rối loạn tâm thần và các bệnh liên quan đến chấn thương sọ não hoặc thiếu máu cục bộ.
  • Các triệu chứng chóng mặt.
  • Các rối loạn thần kinh trung ương: chóng mặt, nhức đầu, lo âu, sảng rượu, rối loạn ý thức.
  • Người già bị suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, sa sút trí tuệ.
  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm.
  • Điều trị hỗ trợ chứng khó đọc ở trẻ em.
  • Ðiều trị nghiện rượu.

Tư vấn cách sử dụng thuốc piracetam 400mg

Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ sẻ cách thức dùng piracetam như sau: liều thông thường từ 30 đến 160mg/kg/ngày có thể sử dụng các phương thức uống hoặc tiêm (3 – 4 lần/ 1 ngày). Một số trường hợp sau sẽ có liều lượng sử dụng khác mà người bệnh cần lưu ý.

Tư vấn cách sử dụng thuốc piracetam 400mg

• Bệnh tâm thần ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4g/ 1 ngày và có thể tăng liều lượng tối đa lên 4,8 g/ngày trong những tuần đầu dùng thuốc.
  • Ðiều trị nghiện rượu: liều bắt đầu là 12g/ 1 ngày và liều duy trì là 2,4 g/ngày.
  • Các trường hợp về chấn thương sọ não:liều ban đầu là 9 – 12 g/ngày; liều duy trì là 2,4 g thuốc, sử dụng ít nhất trong ba tuần.
  • Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày và uống 1 ngày 4 lần với khoảng thời gian đều nhau.
  • Trường hợp giật rụng cơ: một ngày sử dụng từ 2 đến 3 lần với liều lượng 7,2 g/ngày. Sau khoảng 3 đến 4 ngày tăng liều lượng lên 4,8g mỗi ngày cho đến liều cao nhất là 20 g/ngày. Khi đã đạt đến liều lượng tối đa cần giảm liều lượng xuống từ từ.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc piracetam có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn người bệnh nên biết để gặp bác sĩ kịp thời.

Piracetam – tác dụng phụ không mong muốn

• Khi phản ứng thuốc lớn hơn 1/100 thì sẽ gặp phải các triệu chứng: cơ thể mệt mỏi không được khỏe, có hiện tượng buồn nôn, chóng mặt kèm theo đau đầu, mất ngủ.
  • Khi phản ứng thuốc nằm trong khoảng 1/1000 < ADR < 1/100 cơ thể sẽ có biểu hiện chóng mặt, thần kinh: run, kích ứng tình dục tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

Thuốc piracetam có thể tương tác với thuốc nào?

Theo Dược sĩ Mai Lan Anh đã tốt nghiệp chuyên ngành Cao đẳng Dược cho biết: khi sử dụng thuốc piracetam với các loại thuốc khác có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó, khi đi mua thuốc bạn nên liệt kê các loại thuốc mà bản thân đang dùng để được tư vấn có nên dùng thuốc piracetam không. Bên cạnh đó, không được uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc lá khi đang sử dụng thuốc piracetam.

Nguồn: Theo báo sức khỏe đời sống