Vastarel – thuốc điều trị thắt ngực có gây tác dụng phụ không?

Vastarel thuốc điều trị thắt ngực với hoạt chất Trimetazidin tác dụng làm thay đổi chuyển hóa năng lượng tế bào cơ tim bằng cách sử dụng glucose thay vì chất béo.

Vastarel - thuốc điều trị thắt ngực có gây tác dụng phụ không?

Vastarel – thuốc điều trị thắt ngực

Vastarel được xem là vị thuốc “ cứu trợ tim” thế hệ mới điều trị các cơn đau thắt ngực, vậy sử dụng thuốc như thế nào là đúng cách, liều lượng sử dụng thuốc Vastarel. Các Dược sĩ đến từ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra phân tích và lời khuyên cho người bệnh như sau:

Vastarel – thuốc điều trị thắt ngực

Nhiều nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy Vastarel có tác dụng làm tăng lưu lượng máu cho động mạch vành, giảm tần số cơn đau thắt ngực, giảm thiểu biến động của huyết áp đồng thời không gây ảnh hưởng hoặc thay đổi bất kỳ nào trong đối với nhịp tim.  Lưu ý, khi sử dụng thuốc Vastarel kết hợp với nitrat cần giảm liều lượng để giảm tác phụ không mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Vastarel đúng cách

Trên thị trường Dược phẩm, Vastarel có thể tìm thấy dưới các dạng viên nén và viên nén phóng thích kéo dài.

Chuyên trang tin tức Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn: khi sử dụng thuốc tuyệt đối không được bẻ hay làm vỡ viên thuốc mà hãy nuốt trọn viên với một lượng nước vừa đủ khoảng 200 ml.

Thuốc được chỉ định dùng vào buổi sáng và buổi tối với liều lượng 35 mg, ngày sử dụng 2 lần. Riêng đối với viên nén 20mg, sử dụng 3 lần/ 1 ngày và chỉ định uống sau bữa ăn để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra trên đường tiêu hóa.

Thuốc Vastarel điều trị thắt ngực có gây tác dụng phụ không?

Vastarel - thuốc điều trị thắt ngực có gây tác dụng phụ không?

Vastarel – thuốc điều trị thắt ngực có gây tác dụng phụ không?

Tuy được đánh giá là thuốc tân dược an toàn và có khả năng dung nạp cao, nhưng cũng như các loại thuốc khác trên thị trường, Vastarel có thể gây ra một số tác dụng ngoại ý trong quá trình sử dụng.

• Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Chính vì vậy, nên uống thuốc cùng với thức ăn để giảm thiểu tác dụng phụ.
  • Phản ứng dị ứng: phát ban, ngứa, nổi mề đay, sưng mặt, lưỡi gây khó thở, khó nuốt…
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh: gây chóng mặt hoặc đau đầu vì vậy nên hạn chế lái xe hay vận hành máy móc khi sử dụng Vastarel.
  • Vastarel gây rối loạn chức năng vận động: run tay chân, hội chứng chân không nghỉ.

Chính vì vậy, thuốc chỉ được khuyến cáo sử dụng trong vài tháng để phục hồi chức năng tim sau cơn nhồi máu, không được tự ý sử dụng trong thời gian dài để hạn chế tác dụng ngoại ý có thể xảy ra đối với cơ thể. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào kể trên, bạn cần thông báo sớm cho bác sĩ của mình để có hướng xử trí thích hợp.

Đối tượng không được phép sử dụng Vastarel

• Quá mẫn với Vastarel hoặc bất kỳ thành phần nào có trong các biệt dược của thuốc.
  • Người bệnh Parkinson, mắc hội chứng chân không nghỉ (restlessleg) và các rối loạn vận động khác có liên quan.
  • Người bệnh suy thận nặng (độ thanh thải creatinin dưới 30ml / phút)
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur