Giảng viên ĐH sẽ làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp 2020 Kỳ thi tốt nghiệp năm nay giảng viên, cán bộ các trường Đại học sẽ không tham gia vào công tác coi thi, chấm thi nhưng đội ngũ này sẽ tham gia làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp 2020. Tăng cường vai trò giám sát xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp...

Giảng viên ĐH sẽ làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp 2020


  Ngày viết : 23/05/2020 09:26          Lượt xem : 254


Kỳ thi tốt nghiệp năm nay giảng viên, cán bộ các trường Đại học sẽ không tham gia vào công tác coi thi, chấm thi nhưng đội ngũ này sẽ tham gia làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp 2020.

Các đoàn thanh tra kỳ thi tốt nghiệp năm 2019

Giảng viên ĐH sẽ làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi tốt nghiệp 2020

Cụ thể theo đại diện Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Cường Thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay dù không huy động cán bộ, giảng viên trường Đại học, Cao đẳng tham gia coi thi, chấm thi nhưng lực lượng này vẫn được huy động tham gia công tác thanh tra kỳ thi.

“Bộ sẽ huy động các cán bộ, giảng viên Đại học có trình độ, đạo đức tốt, có kinh nghiệm tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở các địa phương. Việc huy động cán bộ, giảng viên Đại học, Cao đẳng tham gia phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật. Dự kiến sẽ có 2 nhóm cán bộ, giảng viên làm công tác khác nhau khác nhau, một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Bộ, một số tham gia các đoàn của địa phương”, ông Cường nói.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ gồm 3 cấp thanh tra, (bộ, tỉnh, sở) được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp, tại các Hội đồng thi tốt nghiệp, điểm thi tốt nghiệp, phòng thi tốt nghiệp… của các địa phương. Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ thanh tra kiểm tra 63 tỉnh trong suốt thời gian tổ chức thi, coi thi, chấm thi.

Việc đưa các trường Đại học vào tham gia khâu hậu kiểm là yếu tố cần thiết, bởi hiện nay nhiều trường Đại học Cao đẳng vẫn đang sử dụng điểm thi của kỳ thi này làm đầu vào đối với các ngành đào tạo khi mà chưa tổ chức được kỳ thi riêng cho năm nay. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Đại diện Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi năm 2019

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần phải lựa chọn đội ngũ thanh tra có đầy đủ phẩm chất, trình độ và chuyên môn. Đặc biệt là công minh tránh trường hợp thanh tra cho qua và cho đủ. Cô Phạm Phương Lâm Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết. 

Giải thích về vấn đề này, Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường các cán bộ được lựa chọn vào các đoàn thanh tra phải tham gia các bài test để sàng lọc. Cụ thể theo ông Cường cho hay, sau khi Quy chế thi được ban hành, phương án thanh tra/kiểm tra thi của Bộ được lãnh đạo Bộ phê duyệt (phương án gồm tổ chức đoàn của Bộ và phương án hướng dẫn tổ chức đoàn của địa phương), Bộ sẽ ban hành hướng dẫn thanh tra/kiểm tra thi tốt nghiệp năm nay. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tiến hành tập huấn cho đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra với nhiều bước.

Sở GD&ĐT có nhiệm vụ sẽ tập huấn nghiệp vụ cho các thành viên tham gia các đoàn thanh tra của các  địa phương. Đặc biệt, năm nay, việc tập huấn nghiệp vụ sẽ thực hiện bằng tài liệu điện tử (Infographic và Video), có các bài test cho nội dung tập huấn, có sổ tay nghiệp vụ. Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất