Mẹ ruột có được thừa kế tinh trùng của con trai hay không? Một câu chuyện hy hữu tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM liên quan đến việc “tranh chấp” thừa kế tinh trùng của người đã chết. Một câu hỏi đặt ra: “Mẹ ruột có được thừa kế tinh trùng của con trai hay không?”

Mẹ ruột có được thừa kế tinh trùng của con trai hay không?


  Ngày viết : 21/05/2020 15:57          Lượt xem : 70


Một câu chuyện hy hữu tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM liên quan đến việc “tranh chấp” thừa kế tinh trùng của người đã chết. Một câu hỏi đặt ra: “Mẹ ruột có được thừa kế tinh trùng của con trai hay không?”

Hình ảnh minh họa tinh trùng

Hình ảnh minh họa tinh trùng

Sự việc cụ thể như sau: A một bệnh nhân ung thư và trước khi bước vào đợt điều trị, các bác sỹ khuyên A nên đến Từ Dũ để gửi tinh trùng, A nghe lời khuyên và đến bệnh viện để gửi 03 mẫu tinh trùng ở đây.

Sau khi bệnh ung thư được điều trị ổn thỏa, A về kết hôn, tuy nhiên chỉ làm đám cưới và về sống chung như vợ chồng, chưa đăng ký kết hôn với bạn gái của mình. Không lâu sau bệnh của A tái phát qua đời. Những rắc rối cũng từ đây mà phát sinh. Mẹ và vợ của A muốn đến bệnh viện để nhận mẫu tinh trùng của A về để thụ thai để vợ A có thể sinh con cho gia đình.

Vợ A và mẹ A đã liên hệ bệnh viện để yêu cầu lấy mẫu tinh trùng của A, nhưng bệnh viện không đồng ý bởi bệnh viện phải yêu cầu chứng minh quan hệ giữa vợ – chồng giữa A và vợ thì mới được chấp thuận. Cũng theo lời giải thích của một nữ Hộ sinh (trình độ Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) đã làm việc tại nhiều bệnh viện trên cả nước, xét về trường hợp này thì cả mẹ và vợ A đều không có quyền sử dụng tinh trùng của A theo quy định pháp luật hiện nay.

Sau đó mẹ A gửi yêu cầu đến bệnh viện theo khía cạnh khác của pháp luật, đó là thừa kế. Theo lời của mẹ A, bà thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật, chính vì vậy bà được hưởng quyền thừa kế là sử dụng tinh trùng của A, vì theo bà tinh trùng là di sản do A (con bà) để lại.

Mặc dù vậy, một lần nữa bệnh viện có công văn trả lời, việc xác định tinh trùng có phải là tài sản thừa kế hay không không thuộc thẩm quyền của bệnh viện, đề nghị bà liên hệ tới Tổ chức hành nghề Công chứng để thực hiện theo quy định của pháp luật. Mẹ của A sau đó có liên hệ đến Phòng công chứng số 1, lãnh đạo Phòng công chứng cũng đề nghị bà chờ vì đây là vấn đề hoàn toàn mới, cần có chỉ đạo của các cơ quan mới đưa ra cách giải quyết cuối cùng.

Di sản kế thừa được quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự 2015

Di sản kế thừa được quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự 2015

Câu hỏi lớn nhất ở đây chính là tinh trùng có được xem là di sản thừa kế hay không?

Thiết nghĩ, tinh trùng/tinh dịch hoàn toàn có thể xem là tài sản. Theo Khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Bộ luật dân sự không giải thích khái niệm thế nào là “vật”, tuy nhiên khái niệm vật có thể được hiểu là đối tượng của thế giới vật chất, bao gồm động vật, thực vật và tồn tại ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí). Vật tồn tại một cách khách quan mà con người có thể cảm nhận được bằng giác quan của mình. Nói dễ hiểu, vật là thứ mà con người có thể nhìn thấy được, nếm ngửi được, cầm nắm được, sờ mó được… Nếu xét theo cách giải thích này thì tinh dịch hoàn toàn có thể được xem là “vật” theo luật. Và đã là vật thì sau khi A chết tinh dịch của A sẽ trở thành di sản và mẹ A có quyền hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Nguồn: thuvienphapluat.vn– truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất