Tăng cường vai trò giám sát xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp 2020 Để đảm bảo sự nghiêm ngặt cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tăng cường thanh tra, và thực hiện ở 2 cấp đó là trung ương và địa phương. Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên điểm chuẩn có cao không? Công bố dự thảo quy chế...

Tăng cường vai trò giám sát xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp 2020


  Ngày viết : 22/05/2020 15:37          Lượt xem : 175


Để đảm bảo sự nghiêm ngặt cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tăng cường thanh tra, và thực hiện ở 2 cấp đó là trung ương và địa phương.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019

Tăng cường vai trò giám sát xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp 2020

Cụ thể, để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, chặt chẽ của kỳ thi tốt nghiệp trun học phổ thông năm nay, Bộ GD&ĐT cho biết, việc tổ chức thanh tra kỳ thi tốt nghiệp và được thực hiện theo 2 cấp ở Trung ương và địa phương. Trong đó, cấp thanh tra ở địa phương cho kỳ thi tốt nghiệp bao gồm Thanh tra Nhà nước của tỉnh và Thanh tra của Sở GD&ĐT tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đó; đối với thanh tra Trung ương là Thanh tra của Bộ GD&ĐT.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp kỹ thuật, đặc biệt các thiết bị giám sát cho các khâu quan trọng như bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Đồng thời sau khi có kết quả thi tốt nghiệp năm nay, Bộ GD&ĐT cũng sẽ phân tích, đánh giá, công khai dữ liệu so sánh giữa phổ điểm học bạ và phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông của các địa phương để dư luận giám sát.

Ở góc nhìn khác, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chuyên gia giáo dục cho rằng, với tình hình như năm nay nếu các Trường Đại học – Cao đẳng muốn có sinh viên chất lượng thì nên tập trung hậu kiểm sau khi kỳ thi diễn ra. Ông Định lấy ví dụ, ở Singapore người ta không dám gian dối để vào đại học vì nếu anh không đủ năng lực học thì dù có vào được trường Đại học nào đi chăng nữa anh cũng sẽ bị loại ra, còn giáo dục đại học, cao đẳng của mình thì đang bị thả nổi theo kiểu “vào được, thì ắt ra được”.

Ảnh minh họa: Học sinh 12 tại một trường trung học phổ thông tại Hà Nội

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng côn bố Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp năm nay, theo đó năm nay, bộ GD&ĐT cũng khuyến khích thí sinh, thành viên các hội đồng thi cung cấp thông tin và bằng chứng vi phạm quy chế thi và mọi hành vi gian lận thi. Đối với những trường hợp vi phạm sẽ bị buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự như đưa: đưa đề thi ra ngoài; giải bài từ ngoài vào đưa vào phòng thi; làm lộ đề thi tốt nghiệp; mua bán đề thi tốt nghiệp; lộ số phách bài thi; sửa chữa thêm, bớt vào bài thí sinh; chữa điểm trên bài thi, trong biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong sửa chữa học bạ, hồ sơ thí sinh.

Cũng theo cô Phí Thị Mơ – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược chia sẻ muốn giải quyết sâu xa vấn đề cốt lõi của gian lận thi cử đó là  phải giải quyết ở khâu quản lý chất lượng của giáo dục đại học, cao đẳng. Trường nào đề cao chất lượng thì họ sẽ siết chặt, nghĩa là thí sinh có thể vào “nhầm trường Đại học theo con đường này hay con đường khác” nhưng bằng việc quản lý đào tạo thi học phần, tín chỉ nghiêm túc thì họ sẽ loại sinh viên kém ra. Hiện nay, một số trường làm được điều này, như Đại học Bách khoa Hà Nội mỗi năm “loại” 600-700 sinh viên kém.

“Cũng theo cô Mơ các trường đại học, cao đẳng năm nay vẫn có thể tham gia vào kỳ thi nhưng không cần thiết phải cử hàng chục ngàn giảng viên đổ về các địa phương gây tốn kém như những năm trước. Quan trọng nhất là phải đẩy mạnh giám sát xã hội, các trường cũng phải thực hiện giám sát, chứ nếu chỉ giám sát trong nội bộ thì rất dễ có chuyện bưng bít, móc ngoặc với nhau…” Cô Mơ chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay với mục đích cao nhất đó là xét và công nhận tốt nghiệp, tuy nhiên để giảm áp lực cho thi cử vì ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều trường Đại học Cao đẳng năm nay vẫn tin tưởng sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất