Pin It
Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì? Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì?5 (100%) 1 vote Idarubicin thuộc nhóm thuốc anthracyclines hoạt động theo cơ chế làm chậm quá trình trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Tolbutamide Thuốc hệ thần kinh Clorpromazin dùng như...

Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì?


  Ngày viết : 11/04/2018 08:55          Lượt xem : 222


Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Idarubicin thuộc nhóm thuốc anthracyclines hoạt động theo cơ chế làm chậm quá trình trình phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì?

Idarubicin là thuốc gì?

Tìm hiểu về công dụng của Idarubicin là gì?

Trang tin tức Y Dược cập nhật được, Idarubicin được sử dụng để điều trị một số loại ung thư (ung thư máu) thuộc về nhóm thuốc anthracyclines và hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng Idarubicin

Liều lượng sử dụng thuốc Idarubicin, sẽ dựa vào thể trạng sức khỏe, cân nặng của từng người cũng như khả năng đáp ứng thuốc ra sao?

Lưu ý: nếu thuốc vô tình dính vào da hãy lập tức rửa sạch chỗ đó với xà phòng và nước. Trường hợp, thuốc Idarubicin dính vào mắt, mở to mí mắt và rửa với nước trong khoảng 15 phút, sau đó đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Khi sử dụng thuốc nên thực hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ nhất định (ví dụ: tăng acid uric).

Liều dùng Idarubicin như thế nào?

Dược sĩ Mai Thị Hà Anh – giảng viên khoa văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn sử dụng thuốc Idarubicin đúng cách dành cho bệnh nhân:

  • Người lớn mắc bệnh viêm mạch hủy bạch cầu: dùng với liều lượng chỉ định 12 mg/m2 tiêm mỗi ngày trong 3 ngày bằng liều chậm (10-15 phút) tiêm tĩnh mạch kết hợp với cytarabine.
  • Bệnh nhi mắc bệnh bạch cầu: tiêm 10-12 mg/m2 mỗi ngày một lần trong 3 ngày.
  • Bệnh nhi có khối u: tiêm 5 mg/m2 mỗi ngày một lần trong 3 ngày.

Tác dụng phụ của Idarubicin

Idarubicin có tác dụng điều trị bệnh gì?

Tác dụng phụ của thuốc Idarubicin

Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu…những triệu chứng có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Idarubicin. Đôi khi trong một số trường hợp, có thể gặp phải rụng tóc tạm thời, chảy máu bất thường, cơ thể bị đau hoặc lở loét…

Chính vì vậy, nếu gặp phải những tác dụng trên cần nhanh chóng thông báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng Idarubicin

Theo Dược sĩ Ngô Văn Tuấn – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho hay: một số trường hợp bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng thuốc Idarubicin.

  • Dị ứng với idarubicin, bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc tiêm idarubicin.
  • Đang sử dụng các loại thuốc khác bao gồm cả thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng.
  • Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tim hoặc đang trong quá trình xạ trị.
  • Đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất