Những điểm trùng hợp kỳ lạ giữa gian lận điểm Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình

Trước khi vụ việc gian lận điểm thi tại 3 tỉnh này chính thức bị “bóc phốt”, cả ba lãnh đạo ngành giáo dục của Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình đều khẳng định tỉnh mình rất “nghiêm túc”, “không thể tiêu cực”.

Những điểm trùng hợp đáng ngờ trong vụ gian lận điểm thi tại 3 tỉnh

Đến thời điểm hiện tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là 3 tỉnh chính thức bị Bộ GD và cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc gian lận điểm thi. Điều đáng buồn hơn cả khi những người trực tiếp sửa điểm thi cho thí sinh đều có những người “chức cao quyền trọng” và thực hiện hành vi sửa điểm bằng những cách cực kỳ tinh vi, gian xảo. Trước những bê bối trên nhiều người cho rằng kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là kỳ thi “nát” nhất trong lịch sử ngành giáo dục từ trước tới nay. Và trước những bê bối của kỳ thi nhiều người đã chỉ ra được những điểm chung kỳ lạ trong việc gian lận điểm tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

“Thực hiện đúng quy chế và đảm bảo đúng quy trình”

Đó là lời khẳng định của ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang với báo chí trong những ngày đầu tiên khi dư luận đặt dấu chấm hỏi về điểm thi tại tỉnh này.

Ông Sử khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt. Với khâu coi thi, Sở GD&ĐT Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện. Chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, một do chủ tịch hội đồng giữ, một đĩa gửi Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó ông Sử cũng khẳng định, các phòng chấm thi và phòng để bài thi đều có camera giám sát 24/24. Cửa khoá bằng hai khoá vì thế nên việc gian lận trong kỳ thi là không có.

Tuy nhiên khi bắt tay vào điều tra, tổ công tác Bộ GD –ĐT đã phát hiện ra hơn 300 bài thi tại tỉnh này bị sửa điểm. Và người trực tiếp thực hiện vụ việc trên không ai khác chính là  ông Vũ Trọng Lương (phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng). Hiện ông Lương đã bị khởi tố và bắt để phục vụ cho quá trình điều tra.

ông Vũ Trọng Lương người đã trực tiếp "thổi điểm" cho hàng trăm bài thi tại Hà Giang

Ông Vũ Trọng Lương người đã trực tiếp “thổi điểm” cho hàng trăm bài thi tại Hà Giang

“Điểm cao là do nỗ lực của thí sinh”

Như trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược đã thông tin, sau vụ bê bối tại Hà Giang nhiều người lại chỉ ra được những bất thường tại tỉnh miền núi Sơn La. Trước những câu hỏi về việc điểm thi tỉnh mình cũng có dấu hiệu của việc gian lận, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, khẳng định điểm cao là sự nỗ lực của thí sinh và những thí sinh có điểm cao đều có học lực khá giỏi tại lớp.

Bên cạnh đó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng cung cấp thêm thông tin khi toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kỳ tiêu cực nào. Thế nhưng, sau nhiều ngày làm việc liên tục, Công an tỉnh Sơn La đã xác định có gian lận trong thi cử, từ đó khởi tố 5 bị can, bắt tạm giam 3 người. Đặc biệt, ông Trần Xuân Yên, phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La lại chính là một trong năm bị can.

Nhiều cán bộ tại Sơn La đã can thiệp vào việc sửa điểm tại tỉnh này

Nhiều cán bộ tại Sơn La đã nhúng tay vào việc sửa điểm thi tại tỉnh này

Công tác tổ chức và chấm thi rất khách quan, trung thực”

Cũng tương tự 2 tỉnh trên, trước khi bị khơi ra hàng loạt ghi vấn, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã khẳng định với báo chí và trấn an mọi người rằng công tác thi tại tỉnh mình vô cùng đảm bảo. Tuy nhiên không lâu sau lời khẳng định này, tổ công tác điều tra đã phát hiện gian lận và những người có liên quan tới vụ việc này đã bị tạm giam để điều tra và quy trách nhiệm. Trước vụ việc trên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể thí sinh và phụ huynh tại Hòa Bình nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ở thời điểm hiện tại thí sinh đang ngóng trông từng giờ để biết điểm chuẩn của các trường ĐH, dự kiến công bố vào ngày mai (5/8). Mọi thông tin liên quan đến việc tuyển sinh năm 2018, ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ trực tiếp cập nhật và đăng tải trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn