Những lưu ý chính thức từ Bộ GD&ĐT dành cho thí sinh sau khi biết điểm chuẩn

Nhằm giúp ổn định tâm lý thí sinh sau đợt thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học, Bộ Giáo dục đã đưa ra những lời khuyên cũng như lưu ý dành cho thí sinh sau khi biết điểm chuẩn.

Những lưu ý chính thức từ Bộ GD&ĐT dành cho thí sinh sau khi biết điểm chuẩn

Bộ GD&ĐT: những lưu ý dành cho thí sinh sau khi biết điểm chuẩn đại học

Những lưu ý từ Bộ Giáo dục dành cho các thí sinh sau khi biết điểm chuẩn

Bắt đầu từ ngày 26/7 điểm chuẩn sẽ được các trường đại học công bố, dù đỗ hay trượt thì học sinh cũng cần biết những vấn đề quan trọng sau:

Sau khi điểm thông báo điểm chuẩn và biết đỗ đại học, thí sinh cần nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường Đại học để xác nhận nhập học.

Từ ngày 26/7 đến 1/8, các trường sẽ thực hiện xét tuyển, lọc ảo xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) vào các ngành đào tạo. Bộ Giáo dục Đào tạo lưu ý, sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp cho trường đại học bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi. Theo lịch tuyển sinh, ngày 1/8, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển, tuy nhiên có một số trường sẽ công bố điểm sớm hơn dự kiến vì thế các thí sinh cần chủ động truy cập website trường để cập nhật thông tin nhanh chóng kịp thời.

Nếu như thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển, đến trước ngày 7/8 thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển. Theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ chuẩn bị các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) đến trường nộp  để làm thủ tục nhập học.

Trường hợp thí sinh không đến trường nhập học thì xem như bị trượt nguyện vọng một và vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển có thể yên tâm xác nhận nhập học vào trường.

Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng.

Những lưu ý chính thức từ Bộ GD&ĐT dành cho thí sinh sau khi biết điểm chuẩn

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn xét tuyển đại học?

Chia sẻ với Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur – Bộ Giáo dục cho biết một thông tin quan trọng nữa mà đối với các thí sinh là nếu chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH/CĐ thì sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung hay đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT với các trường có chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức này.

Thí sinh cần biết các mốc thời gian công bố điểm chuẩn đại học

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 của các trường ĐH, CĐ sẽ được công bố trước 17h ngày 1/8. Tuy nhiên, đây là thời gian chậm nhất để các trường công bố.

Nhóm các trường Đại học phía Nam dự kiến công bố điểm chuẩn trước ngày 30/7.

Nhóm xét tuyển phía Nam với hơn 80 trường đại học tham gia sẽ triển khai công tác xét tuyển và lọc ảo tuyển sinh 2017 từ ngày 26/7 – 30/07/2017.

Theo đó, các trường sẽ chạy phần mềm xét tuyển riêng của trường để đưa ra điểm chuẩn và số thí sinh trúng tuyển dự kiến. Sau đó, nhóm sẽ thực hiện 14 lần lọc ảo nhóm phía Nam kết hợp với 6 lần lọc ảo toàn quốc của Bộ, từ đó cho ra danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức sau khi lọc ảo.

Nhóm trường Đại học phía Bắc do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì sẽ công bố điểm chuẩn năm 2017 trước ngày 1/8.

Các trường công an, quân đội dự kiến công bố Điểm chuẩn năm 2017 từ ngày 29/7, chậm nhất là 31/7 sẽ có kết quả.

Điểm chuẩn các trường Sư phạm năm 2017 dự kiến sớm nhất ngày 30/7 sẽ công bố.

Trước đó, theo thông tin của Bộ GD-ĐT, từ ngày 28/7 đến 30/7, các trường thực hiện việc lọc ảo. Dự kiến, cuối ngày 30/7, công đoạn lọc ảo chung hoàn tất, các trường có được danh sách trúng tuyển chính thức để công bố kết quả chậm nhất vào 17h ngày 1/8.

Khi có tên trong danh sách trúng tuyển, từ ngày 1/9 đến trước ngày 7/8, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển. Theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học.

Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển có thể yên tâm xác nhận nhập học vào trường./.

Nguồn: Truongcaodangduocpasteur.edu.vn