Rốt cuộc, cả đời này chúng ta cố gắng vì điều gì? Sống trên đời ai cũng mong muốn làm được điều gì đó lớn lao hay đơn giản là có được chút thành tựu cho đời, nhưng đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, rốt cuộc, chúng ta cố gắng vì điều gì? Sống trên đời hãy cứ lạc quan, vui vẻ bởi khó...

Rốt cuộc, cả đời này chúng ta cố gắng vì điều gì?


  Ngày viết : 16/02/2020 09:52          Lượt xem : 513


Sống trên đời ai cũng mong muốn làm được điều gì đó lớn lao hay đơn giản là có được chút thành tựu cho đời, nhưng đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, rốt cuộc, chúng ta cố gắng vì điều gì?

Sống trên đời hãy biết hài lòng với những gì mình đang có

Hãy tận hưởng cuộc sống này trong từng phút, từng giây

Mọi người đều ao ước có được một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc tuy nhiên có lẽ đời người nỗi buồn thường chiếm nhiều hơn. Vậy, rốt cuộc lý do gì đã khiến bạn không cảm thấy vui vẻ và mệt mỏi với cuộc sống này như thế? Câu chuyện ngụ ngôn của người Hy Lạp dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Một ngày đẹp trời, có nhóm khách du lịch đi tới một ngôi làng Hy Lạp nhỏ. Họ thấy một người đánh cá câu được một con cá ngừ lớn. Một du khách lại gần và khen ngợi chất lượng cá của người ngư dân và hỏi ông phải đánh bắt nó trong bao lâu.

“Không lâu lắm đâu”, người ngư dân đáp.

“Vậy thì tại sao chú không ở lại biển lâu hơn và bắt thêm nhiều hơn?” Khách du lịch thắc mắc.

Người ngư dân từ tốn trả lời rằng chỉ một con cá này đã đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình ông rồi.

“Vậy chú làm gì với thời gian còn lại ạ?”  du khách tò mò.

“Vì chỉ câu một con cá thôi nên tôi có thể ngủ dậy muộn. Rồi tôi chơi đùa với các con, đến trưa thì ngủ với vợ. Đến chiều, tôi đi vào làng để gặp bạn bè, nhảy một chút, đánh đàn bouzouki, và hát một vài bài hát. Mỗi ngày đều như thế và tôi cảm thấy cuộc sống của mình rất trọn vẹn” người ngư dân hiền hậu đáp.

Khách du lịch nói: “Chú ạ, tôi có bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh) của Đại học Harvard và tôi có thể giúp chú. Thế này nhé, chú nên bắt đầu bằng việc câu cá cả ngày. Sau đó, chú có thể bán những con cá chú bắt được. Sau khi bán ra được rất nhiều tiền, chú có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn. Khi có được nhiều tiền hơn, thì thuyền của chú cũng lớn hơn, điều đó cũng đồng nghĩa việc chú sẽ có được nhiều tiền hơn và chú có thể mua một chiếc thuyền thứ hai, rồi một chiếc thuyền thứ ba, và cứ thế cho đến khi chú có cả một đội tàu đánh bắt.

“Không những thế, thay vì bán cá cho người trung gian, chú có thể thương lượng trực tiếp với các nhà máy chế biến, và thậm chí có thể mở nhà máy của chú. Sau đó giàu có rồi, chú có thể rời khỏi ngôi làng nhỏ này và chuyển đến Athens, London, hoặc ngay cả New York! Từ đó, chú sẽ thành tỷ phú “.

Lúc này, người ngư dân hỏi: “Tôi làm được điều đó trong bao lâu?”

“Hai mươi, có lẽ hai mươi lăm năm,” người khách du lịch liền đáp.

“Và sau đó thì sao?” Người ngư dân lại hỏi.

“Sau đó ư? Sau đó thì còn hấp dẫn hơn. Khi hoạt động kinh doanh của chú thực sự lớn, chú có thể bắt đầu bán cổ phiếu và kiếm được hàng triệu đô la!” Người khách du lịch trả lời.

“Hàng triệu đô la? Có thật không? Và sau đó thì sao nữa?” Người ngư dân hỏi tiếp.

“Sau đó, chú sẽ nghỉ ngơi và sống trong một ngôi làng nhỏ gần bờ biển. Ở đấy chú có thể chơi với con, bắt một vài con cá, ngủ trưa với vợ, và ngủ dậy muộn. Vào buổi tối, chú có thể hát hò, nhảy múa, và chơi đàn bouzouki với bạn bè!”

“Vậy đó chẳng phải là những điều hiện tại tôi đang tận hưởng sao!” – người đánh cá mỉm cười đáp.

Vì thế hãy tận hưởng cuộc sống ngay trong từng phút giây hiện tại. Bởi con người làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc.

Cuộc sống có thể hạnh phúc hơn chỉ khi con người biết hài lòng với những gì mình đang và đã có. Kỳ thực, người ngốc nghếch nhất trên đời này là người tham lam, vì luôn muốn có được nhiều hơn những gì đang sở hữu, nên họ lúc nào cũng phải tranh tranh đấu đấu, đêm ăn không ngon, ngủ không yên, khiến thân tâm mỏi mệt, không còn thời gian để tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống, vậy nên không biết được hạnh phúc thực sự là gì.

Vốn dĩ, cuộc đời con người chỉ như một chiếc thuyền. Người ta càng mang theo ít đồ đạc, thì con thuyền cuộc đời càng nhẹ, lướt càng nhanh. Do đó, nếu người ta tiêu bỏ đi lòng tham, con thuyền có thể tiến lên nhẹ nhàng và cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi con người chết đi, chẳng ai có thể mang sang thế giới bên kia được thứ của cải gì. Nếu người ta có thể kiềm chế lòng tham về sự giàu sang và danh tiếng, cuộc sống sẽ trở nên êm đềm vui vẻ và có thể đạt đến đích dễ dàng hơn.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất