Từ ngày 26-7 các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn

Tính đến thời điểm hiện tại các trường đã nhận được dữ liệu đăng ký từ Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ ngày 26/7 đến 1/8/2017 sẽ thực hiện xét tuyển, lọc ảo xác định điểm trúng tuyển vào trường.

Từ ngày 26-7 các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng

Đối với các thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển thì phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) trước ngày 7/8 để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Bắt đầu từ ngày 13/8 sẽ tiến hành các đợt xét tuyển bổ sung, thời gian cụ thể sẽ do từng trường quy định riêng. Các thí sinh được đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số lượng nguyện vọng trong đợt xét tuyển bổ sung này.

1 thí sinh đăng ký 35 nguyện vọng đại học

Cuối ngày 23-7 các thí sinh đã hoàn tất việc điều chỉnh nguyện vọng đại học trực tiếp tại các điểm tiếp nhận hồ sơ. Thống kê ban đầu đã có có hơn 100.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trên tổng số hơn 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học.

Việc điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp tại điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn khá đông vào ngày 2 ngày cuối cùng. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, mấy ngày nay, nhiều phụ huynh, thí sinh đến trường nhờ tư vấn chọn ngành và gọi điện thoại nhờ tư vấn. Điều khiến cán bộ tuyển sinh các trường đại học ngạc nhiên là việc thí sinh, phụ huynh chỉ quan tâm chuyện đỗ – trượt, mà không quan tâm đến cơ hội việc làm sau này, mức học phí ra sao.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia giáo dục, với phương thức xét tuyển năm nay, các trường top trên rất dễ tuyển sinh và điểm trúng tuyển cũng rất cao. Ngược lại đối với các trường top dưới được nhận định là khó tuyển sinh và không có cơ hội tuyển được những thí sinh có điểm đầu vào cao.

Ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết có hơn 400 thí sinh đến trường điều chỉnh trong tổng số 631 TS lớp 12 năm nay dự thi THPT quốc gia của trường. Có thí sinh đăng ký thêm nguyện vọng cùng với nguyện vọng cũ lên đến 35 nguyện vọng.

Trao đổi về việc nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng, ĐHQG Hà Nội cho rằng có 2 nguyên nhân chính, một là các thí sinh trường công an, quân đội điều chỉnh nguyện vọng vào các trường dân sự có mức điểm thấp hơn. Nguyên nhân thứ 2 thí sinh thay đổi lựa chọn để phù hợp với số điểm mình đạt được.

Ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội

Chia sẻ với Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ông Bình nói: “Về nguyên tắc, thí sinh có thể điều chỉnh trực tuyến tại bất kỳ nơi nào có mạng internet. Tuy nhiên, thí sinh đều muốn đến trường để yên tâm hơn vì có sự hướng dẫn của thầy cô, không bị nhầm lẫn”.

Nhầm lẫn giữa điểm chuẩn và điểm sàn

Về việc thay đổi nguyện vọng năm nay, các thí sinh sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa điểm nhận hồ sơ và điểm chuẩn đại học, chính vì thế số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tăng lên rất nhiều.

Các trường top trên công bố điểm sàn nhận hồ sơ thấp khiến các thí sinh nhầm tưởng với số điểm đó mình có thể đậu vào trường và quyết định thay đổi nguyện vọng. Việc nhầm lần này sẽ gây nên hệ quả đáng tiếc bởi cơ hội trúng tuyển NV1 vẫn là nguyện vọng tốt nhất được ưu tiên hàng đầu. Đăng ký nhầm thí sinh không còn cơ hội sửa đổi và buộc phải chờ xét đến các nguyện vọng tiếp theo.

PGS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục Đào tạo khẳng định thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Những thí sinh mắc sai lầm nếu tiếp tục chuyển sang nộp phiếu thay đổi nguyện vọng tại nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ không được thay đổi công nhận. Bởi vì, dù thực hiện hình thức thay đổi nguyện vọng bằng giấy thì bước cuối cùng cũng phải nhập dữ liệu xét tuyển vào phần mềm chung của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Khi nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đã được sửa đổi trực tuyến trên phần mềm của Bộ thì khi hồ sơ của thí sinh đó đã bị khóa lại những dữ liệu nhập sau sẽ không được chấp nhận vì đã chốt đăng ký. Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Ngày 25/7 chốt cơ sở dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng

Theo lộ trình tuyển sinh, ngày 25-7, Bộ Giáo dục đào tạo sẽ chốt cơ sở dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng. Do đó, thí sinh đã đăng ký xét tuyển phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trước 17 giờ ngày 25/7.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn