Xướng tên nhóm nhà khoa học nữ phân lập thành công virus Corona cho Giải Kovalevskaia

Tập thể các nhà khoa học nữ phân lập thành công virus Corona tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã được lựa chọn để trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Thị Doan

Theo Bộ Y tế, kết quả xét Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vừa được Đoàn Chủ tịch – Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thường Kovalevskaia Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Thị Doan là người chủ tri cuộc họp xét chọn Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 sau khi nghiên cứu các hồ sơ được để cử trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 do Ủy ban Giải thường Kovalevskaia Việt Nam tổ chức.

Dựa trên kết quả của cuộc họp, Đoàn Chủ tịch – Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam thông báo kết quả lựa chọn 2 hồ sơ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 bao gồm:

• Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thuộc Bộ Y tế.
  • TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giải thưởng Kovalevskaia xướng tên các nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2

Trước đó, ngày 7-2-2020, nhóm các nhà nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm – khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (trong đó bao gồm các nhà khoa học nữ) đã phân lập thành công virus corona chủng mới với tên chính thức là virus SARS-CoV-2, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công virus này.

Việc phân lập thành công chủng virus này là tiền đề quan trọng cho việc sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, từ đó nâng cao khả khả năng xét nghiệm hàng nghàn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết.

Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 dự kiến sẽ dược tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Hà Nội.

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891). Giải thưởng này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985, với đối tượng tham gia là các nhà khoa học nữ Việt Nam về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tính đến năm 2018, đã có 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng này.

Nguồn: anninhthudo.vn – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn