Phân loại và sắp xếp hàng hóa trong Nhà thuốc như thế nào theo chuẩn GPP?

Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược và đang làm ở Nhà thuốc. Xin hỏi cách phân loại và sắp xếp các hàng hóa trong Nhà thuốc như thế nào đúng theo tiêu chuẩn GPP?

(Nguyễn Minh Ngọc – Hà Nội).

Phân loại và sắp xếp hàng hóa trong Nhà thuốc như thế nào theo chuẩn GPP?

Phân loại và sắp xếp hàng hóa trong Nhà thuốc theo chuẩn GPP?

Trả lời.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin trả lời câu hỏi của Dược sĩ Nguyễn Minh Ngọc như sau.

Theo quy định về Thực hành tốt Nhà thuốc – GPP, Nhà thuốc cần phân loại và sắp xếp các hàng hóa đúng cách, Dược sĩ có thể căn cứ vào số đăng ký để nhận biệt và phân loại chính xác.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn cách phân biệt thuốc và sản phẩm chức năng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết sản phẩm là mỹ phẩm, hàng tiêu dùng và gia dụng Y tế.

Cách nhận biết sản phẩm là mỹ phẩm.

Số đăng ký trên hộp là số công bố mỹ phẩm (SCBMP) có định dạng như sau: Số được cấp/năm cấp/CBMP-QLD (hoặc CBMP-HCM; CBMP-CT… đây là ký hiệu nơi cấp số công bố).

VD: Số CBMP: 100/13/CBMP-CT (mỹ phẩm có số thứ tự được cấp là 100, cấp năm 2013 và nơi cấp là Sở Y tế Cần Thơ).

• 100/13/CBMP-HCM
  • 100/13/CBMP-CT
  • XXX/XX/QLD-MP
  • XXX/XX/CBMP-QLD (Cục Quản Lý Dược)

Cách nhận biết hàng tiêu dùng – gia dụng Y tế.

– Bao cao su (tiêu chuẩn ISO:XXX-XXXX)

– Mật ong: XXXX/2012/YTHCM/CNTC (Những sản phẩm này không có dòng chữ: Thực phẩm dinh dưỡng hoặc Thực phẩm chức năng hoặc Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Ví dụ: MẬT ONG THIÊN NHIÊN: XXXX/2012/YTHCM/CNTC

– Hóa chất, chế phẩm, Diệt côn trùng:

Ví dụ: Softpy VNDP-HC-092-08-13.

Remos Lavender: VNDP-HC-195-08-09

– Kẹo: (Những sản phẩm này không có câu: Thực phẩm chức năng hoặc Thực phẩm dinh dưỡng hoặc Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh)

Ví dụ: Kẹo CAP KELEPA LAUT: 924/2014/ATTP-XNCB.

Cách nhận biết thiết bị – cứu thương.

-Số đăng ký Bộ Y tế có định dạng: XXX/BYT-TB-CT

– Số đăng ký theo tiêu chuẩn VN

– Số đăng ký theo tiêu chuẩn cơ sở

Ví dụ:

Multidex gel XXX/BYT-TB-CT

Gạc rơ lưỡi:54/2012/BYT-TB-CT

Gạc: XX/2013/BYT-TB-CT

Băng rốn: TCCS: 04:2010/CS.HSP (tiêu chuẩn của Công ty)

Băng keo Milopast: 5000/TTB/BỘ Y TẾ

Băng thun Quang Minh: TC002-2003/CTLV (tiêu chuẩn của Công ty)

Gạc vaselin: HCM/02297/98.

Đối với các sản phẩm không có số đăng ký thì sắp xếp như thế nào cho đúng?

Dược sĩ có thể sắp xếp những sản phẩm này bằng cách: xếp theo công dụng, hoặc các loại máy đo…

Trên đây là một số thông tin tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giúp quầy thuốc và nhà thuốc có thể phân loại và sắp xếp các sản phẩm đúng cách theo quy định.

Nếu bạn có nhu cầu học Trung cấp Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Dược, liên thông Cao đẳng Dược có thể liên hệ đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Học ngành Y phải vào trường Y

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.