Trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi do virus nCoV đang có diễn biến phức tạp thì việc bổ sung 7 loại thực phẩm tốt cho phổi dưới đây là rất cần thiết.
- 500 loại virus corona được tìm thấy ở dơi Rhinolophus
- 242 người chết, gần 15.000 người nhiễm Covid-19 chủng mới trong một ngày
- Bệnh lạ ở Nigeria khiến nạn nhân chết chỉ sau 48 giờ
7 loại thực phẩm tốt cho phổi
Các chuyên gia Y tế khuyên rằng, trong thời điểm không khí ô nhiễm, dịch bệnh viêm phổi en.co.vi bùng phát như hiện nay thì việc làm sạch, bảo vệ sức khỏe của phổi, giúp chống lại những tác nhân gây bệnh là rất cần thiết. Các bạn có thể tham khảo 7 loại thực phẩm tốt cho phổi được kênh tin tức Y Dược chia sẻ dưới đây:
1. Quả Nhót tây
Đối với những người thường xuyên hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động, phổi rất dễ bị khô, nên ăn nhót tây. Các thành phần dinh dưỡng trong nhót tây tương đối phong phú, có thể nuôi dưỡng phổi, giảm ho, giải nhiệt và giải độc.
Ăn nhót tây thường xuyên còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, làm giảm tác hại của các chất độc từ thuốc lá, ngăn ngừa vi khuẩn đi vào cơ thể.
2. Chanh
Trong quả Chanh có chứa nhiều vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Chất kiềm trong chanh tương đối cao có thể giúp giảm ho, long đờm, giúp phổi loại bỏ độc tố. Ngoài ra, trong chanh chứa nhiều axit hữu cơ, axit citric, giúp tăng cường chức năng của phổi.
3. Quả lê
Quả lê tươi còn được ví là “nước khoáng thiên nhiên” bởi nó có vị ngọt, nhiều nước giúp thanh nhiệt, giải độc. Đối với phổi, khí quản và đường hô hấp trên có tác dụng làm ấm, đồng thời còn giúp tiêu hóa và kích thích vị giác. Mùa thu ăn nhiều lê, có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa da, khô mũi khô miệng,…
4. Uống Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng mở rộng các động mạch vành và tăng cường lưu lượng máu mạch vành. Uống trà hoa cúc thường xuyên có tác dụng điều trị tốt đối với các bệnh tuổi già như bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp và tăng lipid máu. Do đó, trà hoa cúc đóng vai trò tốt trong việc loại bỏ bệnh tật và kéo dài cuộc sống.
5. Mật ong
Các chuyên gia đang công tác tại Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết mật ong thường có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân tim mạch. Hơn nữa mật ong cũng có tác dụng trong việc bảo vệ gan, có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan, ức chế nhất định đối với sự hình thành gan nhiễm mỡ. Mật ong cũng có lợi trong việc nuôi dưỡng phổi, ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus làm tổn thương phổi.
Bảo vệ phổi khỏe mạnh trong mùa dịch
6. Nước rau dấp cá
Thường xuyên uống nước rau dấp cá có thể loại bỏ các độc tố trong phổi, ngăn ngừa viêm họng mãn tính và ngừa ung thư phổi. Rau dấp cá cũng có tác dụng lợi tiểu, do đó nó cũng thích hợp cho những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Rau dấp cá cũng là một loại thực phẩm thích hợp cho những người thường xuyên hút thuốc, nó có thể giải nhiệt ở phổi, làm sạch phổi. Đồng thời loại rau này còn có tác dụng phòng ngừa viêm họng hạt mãn tính và viêm khí quản.
7. Mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ trắng là một trong những thực phẩm được y học Trung Quốc khuyên dùng để nuôi dưỡng phổi, Tốt nhất nên chế biến mộc nhĩ trắng làm thành món súp, có thể cho thêm quả mâm xôi, táo đỏ và thêm đường, vừa có món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe.
Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn