Cảnh báo thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong năm Thời điểm giao mùa Đông – Xuân là lúc các bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh mẽ nhất trong năm. Do đó, người dân cần nâng cao việc chăm sóc và bảo sức khỏe trong thời điểm này. Những hiểu sai của người dân trong việc phòng ngừa virus nCoV 4 thành phố lớn của...

Cảnh báo thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong năm


  Ngày viết : 13/02/2020 16:50          Lượt xem : 82


Thời điểm giao mùa Đông – Xuân là lúc các bệnh truyền nhiễm bùng phát mạnh mẽ nhất trong năm. Do đó, người dân cần nâng cao việc chăm sóc và bảo sức khỏe trong thời điểm này.

Cuối Đông đầu Xuân là thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong năm

Cuối Đông đầu Xuân là thời điểm dễ mắc bệnh nhất trong năm

Cảnh giác với dịch bệnh trong thời điểm giao mùa

Theo các chuyên gia y tế cho biết thời điểm cuối đông, đầu xuân là thời điểm xảy ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây qua đường hô hấp. Bởi lúc này nền nhiệt lạnh, kèm theo mưa nhiều, thời tiết nồm và ẩm kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người. Các loại bệnh này lại rất dễ lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa nên dễ bùng phát thành dịch.

Mùa xuân cũng là mùa lễ hội, thường tập trung đông người gia tăng đi lại nên có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Kênh thông tin Y tế cảnh báo một số loại bệnh do virus thường gặp vào thời điểm này như: cúm mùa, cúm A/H1N1 và H5N1, sởi, thủy đậu, quai bị, rubella, tay chân miệng, viêm phổi…

Đừng chủ quan khi có biểu hiện sốt, mệt mỏi

Khi có biểu hiện sốt, cơ thể mệt mỏi thì nên đi khám ngay, tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt là trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang có diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh và có thể gây tử vong ở người.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh giống hệt cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác như: ho, sốt, đau đầu, đau họng, mệt mỏi, chảy nước mũi,… khiến nhiều người chủ quan không thăm khám kịp thời, không cách ly với người khỏe mạnh nên dễ lây lan ra cộng đồng.

Do đó, nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch đến chỗ đông người. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thận trọng khi bị ho sốt trong thời điểm này

Thận trọng khi bị ho sốt trong thời điểm này

Chăm sóc sức khỏe trong thời điểm cuối Đông đầu Xuân

Để nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân, các giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng khuyên mọi người cần lưu ý thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế như:

  • Hạn chế tụ tập và đến các điểm đông người, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người có triệu chứng về đường hô hấp như: ho, khó thở, sốt, chảy nước mũi,…;
  • Thực hiện giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: thường xuyên lau dọn, giữ cho không khí khô thoáng, sạch sẽ. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh;
  • Luôn giữ ấm cơ thể khi đi ra ngoài khi thời tiết lạnh;
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả để nâng cao thể chất, phòng chống bệnh;
  • Khi có các dấu hiệu nghi ngờ cần đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời;
  • Cần sàng lọc sớm để phân loại các bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan sang những người xung quanh.

Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể biết cách phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe tốt cho bản thân và cho cả những người xung quanh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh như hiện nay.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất