7 việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng để phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa đưa ra 7 khuyến cáo mới nhất về những việc cần làm ngay khi bị sốt, ho, đau họng khó thở để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Diễn biến mới nhất của dịch Covid-19

Covid-19 xuất hiện ở 123 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đại dịch khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết, số ca tử vong tại Italy tiếp tục tăng mạnh.

Trước tình hình này, “chúng tôi đã đưa ra đánh giá rằng Covid-19 có thể được gọi là một đại dịch”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố. Như vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

“Việc gọi Covid-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus corona chủng mới gây ra. Nó không thay đổi những gì WHO đang làm và nó không thay đổi những gì các nước nên làm”, ông Tedros nhấn mạnh.

Chạy đua với công cuộc phòng chống dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11/3 đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng được phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia về tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, nước Mỹ sẽ hoãn hoạt động đi lại từ châu Âu vào Mỹ trong 30 ngày tới. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu (13/3) và sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật trên Báo mới, Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, đặc biệt trong đó có hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

7 khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam

1. Thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà: Ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

Đeo khẩu tramh, thực hiện cách lý nghiêm ngặt tại nhà

2. Liên hệ nhanh với cơ sở y tế: Bạn có thể gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19003228 hoặc 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Lưu ý: Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Liên hệ nhanh với cơ sở y tế địa phương hoặc Bộ Y tế

3. Che kín khi ho và hắt hơi: Người dân cần che kín mũi, miệng khi ho hay hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Người dân cần che kín mũi, miệng khi ho hay hắt hơi

4.Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng: Bộ Y tế khuyến cáo người cần rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

Rửa tay thường xuyên, đúng cách bằng xà phòng

5. Sử dụng riêng đồ cá nhân: Bộ Y tế khuyến cáo nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa để phòng dịch Covid-19.

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng: Ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Sử dụng riêng đồ cá nhân và hạn chế sử dụng phương tiện công cộng

7. Thông báo về tình trạng bệnh: Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể, đặc biệt là các triệu chứng do virus corona gây ra cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình cũng như cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế.

Nguồn: tổng hợp – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn