Pin It
Bộ trưởng Giáo dục: ‘Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh’ Bộ trưởng Giáo dục: ‘Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh’5 (100%) 1 vote Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khi tình hình kinh tế xã hội thay đổi việc cộng điểm ưu tiên theo vùng cũng cần cân nhắc thay đổi. Tổng hợp danh sách tất cả...

Bộ trưởng Giáo dục: ‘Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh’


  Ngày viết : 13/08/2017 15:42          Lượt xem : 236


Bộ trưởng Giáo dục: ‘Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh’
5 (100%) 1 vote

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, khi tình hình kinh tế xã hội thay đổi việc cộng điểm ưu tiên theo vùng cũng cần cân nhắc thay đổi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: 'Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh'

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: ‘Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh

Hướng đi mới để tránh tình trạng “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT quốc gia

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2016 – 2017 và phương hướng năm học tiếp tới ở các cơ sở giáo dục Đại học, trường Sư phạm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo Phùng Xuân Nhạ đã đề cập nhiều vấn đề “nóng” của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học vừa qua.

Câu chuyện cộng điểm ưu tiên gây nhiều bất cập với nhiều ý kiến trái chiều khi có những thí sinh đạt 30 điểm vẫn không đỗ Đại học, Ông Nhạ cho rằng, việc cộng điểm ưu tiên là chủ trương tốt, nhân văn không chỉ ở Việt Nam và quốc gia khác cũng áp dụng. Tuy nhiên khi tình hình kinh tế xã hội ngày càng thay đổi, sự chênh lệch giữa các 1-2-3 đã dần khác xưa. Việc cộng điểm ưu tiên cũng cần cân nhắc điều chỉnh sao cho hợp lý. “Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lắng nghe để có sự điều chỉnh cho phù hợp với chính sách cộng điểm này”, ông Nhạ nói.

Nhắc đến hiện tượng 30 điểm vẫn trượt Đại học nguyện vọng 1, Bộ trưởng cho rằng, do nhiều thí sinh điểm cao cùng đăng ký vào một trường tốt, ngành “hot” như Công an, Quân đội, Y Dược…trong khi chỉ tiêu các trường này không tăng thậm chí còn giảm tới 50% vì vậy điểm chuẩn ắt sẽ bị đẩy lên. Để khắc phục tình trạng đó, Bộ sẽ xem lại lại việc ra đề thi phân hóa tốt hơn cho những năm sau để tránh tình trạng “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua nhằm giúp các trường đưa ra mức điểm chuẩn hợp lý hơn. “Phương thức thi như năm nay sẽ được giữ ổn định nhưng chúng ta vẫn phải cải tiến về mặt kỹ thuật để kỳ thi ngày càng tốt hơn”, Bộ trưởng nói.

Ngành Sư phạm: điểm chuẩn thấp vì nguồn tuyển khan hiếm

Câu chuyện không dừng lại ở đó khi Đại diện Đại học Đà Nẵng nhắc đến điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán, Lý tại một số trường Đại học lấy thấp bằng điểm sàn, với số điểm này thí sinh chỉ cần 1,5 điểm môn chuyên ngành là đỗ. “Sư phạm nhất thiết phải lấy 20-22 điểm trở lên, môn chuyên ngành phải hơn 7 điểm”, vị này phát biểu và giải thích điều đó giúp chất lượng giáo viên đảm bảo và đồng đều.

Theo đó, Đại diện Đại học Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ xem xét lại nhu cầu nhân lực giáo dục để đề ra chỉ tiêu tuyển sinh mới phù hợp, tránh tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp. Và Việt Nam nên học tập các nước tiên tiến, có quy định chuẩn đầu ra nghiêm ngặt cho ngành đào tạo con người này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: 'Sẽ xem xét điều chỉnh điểm ưu tiên trong tuyển sinh'

Bộ trưởng trả lời những bất cập còn tồn tại trong kỳ tuyển sinh vừa qua

Cùng với đó, nhiều hiệu trưởng các trường Đại học khác cũng kiến nghị Bộ phải cấp thiết quy hoạch lại hệ thống trường Sư phạm để tránh đào tạo chồng chéo, lãng phí nhân lực, kinh tế. Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho rằng, việc quy hoạch này cần dựa trên nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng tình hình dân số, nhu cầu giáo viên và số lượng thầy cô, nhà trường sư phạm hiện có, năng lực của từng trường… Quy hoạch cần theo mô hình trường trọng tâm, các phân hiệu, trường vệ tinh, để tập trung đầu tư cho những nơi đào tạo đội ngũ chất lượng cao. Ông đặc biệt nhấn mạnh, “cần trả lại công tác giáo dục về cho ngành giáo dục” khi hiện nay việc tuyển dụng giáo viên ở nhiều địa phương phụ thuộc vào quyết định của UBND huyện, tỉnh.

Giải đáp băn khoăn này, tại Hội nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói, Bộ đang quyết liệt thực hiện quy hoạch. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan đến nhiều chính sách, nhiều bộ ngành khác nên không thể nóng vội làm trong 1-2 năm là được.

“Tuần tới tôi sẽ làm việc với hiệu trưởng các trường sư phạm để bàn kỹ về vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, quy hoạch hệ thống. Ở đó sẽ đánh giá thực trạng và tính toán chỉ tiêu của từng trường theo hướng giao chỉ tiêu khớp với nhu cầu thực tế và các đại học phải có trách nhiệm đảm bảo nâng cao chất lượng đầu vào… Nhiều vấn đề bức xúc của ngành không phải ta không biết, Bộ cũng đang làm nhưng phải từng bước một”, Phùng Xuân Nhạ kết luận hội nghị.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất