Bộ Y tế Iran cảnh báo: Cứ 10 phút lại có một người chết vì Covid-19

Theo CNN, người phát ngôn Bộ Y tế Iran, ông Kianoush Jahanpour cho biết cứ mỗi 10 phút lại có một trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Iran, và cứ mỗi 1 giờ lại có thêm 50 ca nhiễm mới được ghi nhận.

Giới lãnh đạo Iran được đánh giá chưa quyết liệt trong việc phòng tránh dịch Covid-19

Ngày 18/3, Iran ghi nhận 149 trường hợp tử vong vì dịch Covid-19, đây cũng là con số thương vong kỷ lục trong một ngày tại quốc gia này. Thông tin này cũng được ông Jahanpour được đưa ra trên Twitter. Hiện tổng số trường hợp tử vong vì virus corona tại Iran đã lên tới 1.284 người.

Cũng theo Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi, 1.046 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 18/3 tại Iran, nâng tổng số người nhiễm virus tại quốc gia này lên con số 18.407 bệnh nhân.

Bắt đầu từ ngày 20/3, Chính phủ Iran cho biết sẽ ân xá cho 10.000 tù nhân nhân dịp năm mới theo lịch truyền thống của nước này. Hơn 85.000 tù nhân trước đó cũng được tạm thời trả tự do nhằm giải phóng các nguồn lực của chính phủ nhằm đối phó với tình trạng mà virus corona đang gây ra.

Năm cựu bộ trưởng Y tế của Iran đã kêu gọi chính phủ kiểm soát đi lại giữa các thành phố và đóng cửa các doanh nghiệp nhằm giảm tốc độ lây nhiễm mới ở nước này.

Chính phủ cần có các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn cũng là mong muốn của 5 người này được gửi gắm trong một lá thư gửi tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Theo thông tin Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật từ báo Tuổi trẻ, họ cho rằng quỹ đạo của dịch bệnh không hề suy giảm sau khi dịch bệnh bùng phát ở Iran dù đã được 1 tháng.

Số người chết do Covid-19 trên thế giới liên tục tăng

Covid-19 đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bối cảnh các lãnh đạo thế giới giải ngân gần một nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia

Thế giới hiện ghi nhận 244.615 ca nhiễm, 10.015 ca tử vong và 87.407 người đã bình phục. Các quốc gia và vùng lãnh thổ mới ghi nhận ca nhiễm đầu tiên là Chad, El Salvador, Fiji, Nicaragua, Niger và Isle of Man. Đại dịch của thế kỷ dường như đang vượt khỏi tầm kiểm soát ở các nước dù đã lãnh đạo các quốc gia không ngừng đưa ra các chính sách hạn chế thấp nhất rủi ro.

Italy hiện là vùng dịch lớn nhất châu Âu và vượt qua số người tử vong tại Trung Quốc, ghi nhận thêm 5.322 ca nhiễm mới và 427 ca tử vong, nâng số ca nhiễm lên 41.035 và số người chết lên 3.405. Tỷ lệ tử vong là 8,3%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình toàn cầu là 4,1%, chủ yếu do Italy có dân số già nhất châu Âu.

Hiện các chuyên gia y tế Trung Quốc đã tới hỗ trợ Italy đối phó dịch cho rằng biện pháp phong tỏa tại vùng Lombardy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chưa đủ quyết liệt. Hiện giao thông công cộng tại quốc gia này vẫn hoạt động, người dân đi lại bình thường, ăn tối, tiệc tùng trong khách sạn và không đeo khẩu trang.

“Nếu chúng ta để virus lây lan như cháy rừng, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, nó sẽ giết chết hàng triệu người”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo hôm 19/3.

Nguồn: Tuổi trẻ – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn