Chung tay đẩy lùi Covid-19, hơn 1.000 sinh viên rời KTX trong đêm

Chung tay cùng cả nước đẩy lùi Covid-19, hơn 1.000 sinh viên rời KTX trong đêm nhường chỗ cho người Việt Nam từ các vùng dịch về cách ly.

KTX Mỹ Đình được trưng dụng làm khu cách ly

KTX được trưng dụng thành khu cách ly

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại trời Âu, không ít người quốc tịch Việt Nam gấp rút trở về nước. Để chuẩn bị công tác cách ly diễn ra an toàn cũng như đảm bảo sức chứa với số lượng lên đến hàng nghìn người, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập 3 khu cách ly tập trung mới, gồm: Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm) đáp ứng cho khoảng 800 người; khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) khoảng 4.000 người và ký túc xá (KTX) Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) cách ly cho khoảng 4.800 người.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiếu (Trưởng ban quản lý KTX Mỹ Đình), KTX này có sức chứa 7.500 sinh viên với 5 đơn nguyên. Khoảng 14h chiều 19.3, đơn vị này nhận được thông báo từ UBND thành phố Hà Nội về việc trưng dụng 3 đơn nguyên (3, 4 và 5) để thành lập khu cách ly tập trung nên đã ngay lập tức di chuyển sinh viên, đáp ứng yêu cầu của thành phố.

Sinh viên sẵn sàng cho việc chuyển đồ, nhường KTX thành khu cách ly

Hiện ban lãnh đạo KTX đã hướng dẫn và tổ chức cho các sinh viên chuyển đồ sang đơn nguyên 1, 2. Sáng 20.3, đơn vị theo kế hoạch sẽ bàn giao cơ sở cho Bộ Tư lệnh thủ đô tiến hành thiết lập khu cách ly.

Theo đó, nhiều sinh viên ở KTX Mỹ Đình II đã làm thủ tục tạm thời chuyển đi chỗ khác để nhường phòng cho khu cách ly dịch Covid-19 ngay trong đêm 19.3. 2 địa chỉ còn lại dự kiến trong ngày 20.3 sẽ hoàn thành.

Sinh viên mong muốn chung tay cùng Nhà nước đẩy lùi dịch Covid-19

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận từ báo Thanh niên, khoảng 22h đêm 19.3, tại KTX Mỹ Đình, hàng nghìn sinh viên đã chuyển đồ sang nơi ở khác để nhường chỗ cho người cách ly.

Chung tay đẩy lùi Covid-19, hơn 1.000 sinh viên rời KTX trong đêm

Mặc dù không ít thắc mắc liên quan đến việc tại sao KTX không thông báo sớm để sinh viên chuẩn bị và thu dọn đồ đạc, để nửa đêm phải lọ mọ dọn đồ ra ngoài, nhưng sau khi nghe lời giải thích của Ban Quản lý khu ký túc Mỹ Đình cũng như việc nắm bắt tình hình dịch bệnh do số người cần cách ly của Thành phố đã vượt qua khả năng cung ứng của các địa điểm cách ly trước đó nên đây là tình huống khẩn cấp, đa phần các bạn sinh viên thông cảm với những khó khăn của thành phố.

Đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19, Đặng Thị Hồng, sinh viên năm nhất Trường cao đẳng công nghệ bách khoa Hà Nội cho biết, khi nhận được thông tin chuyển đi từ ban quản lý, Hồng không thấy phiền phức mà rất vui vẻ.

“Mặc dù có hơi đột ngột nhưng bọn em sống ở đây cũng khá tối giản, đồ đạc cũng không có nhiều nên việc chuyển đồ cũng không quá khó khăn”, một bạn cho hay.

Cùng chung quan điểm với Ban lãnh đạo thành phố, Trịnh Văn Cư, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “Việc nhường KTX để cách ly người về từ vùng dịch là điều cần thiết. Tuy nhiên Ban quản lý KTX cần hỗ trợ các em chuyển đồ cũng như bảo đảm tài sản đối với các trường hợp đang ở que hay chưa kịp lên chuyển đồ”.

Dù hơi bất ngờ nhưng các sinh viên vẫn vui vẻ chuyển đồ

Thực tế, ban quản lý KTX đã cử cán bộ kỹ thuật đi từng tầng hướng dẫn và giao nhận tài sản. Đồng thời hỗ trợ các sinh viên bao bì, hộp các tông và dây chằng để đóng gói, vận chuyển đồ đạc sang nơi ở tạm.

Được biết, trong ngày hôm nay (20/3), sẽ có gần 2.600 hành khách từ các vùng dịch về Hà Nội, nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, gần 2.600 hành khách đi trên 25 chuyến bay, trong đó có khoảng 1.183 khách trên 13 chuyến bay đến từ vùng dịch.

Nguồn: Báo Thanh niên – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn