Cập nhật 7h ngày 24/2: Iran đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa, Triều Tiên cách ly gần 400 người

Ngày 23/2, truyền thông Iran đưa tin, Tehran đã triển khai hàng loạt biện pháp dự phòng khẩn cấp, trong đó có quyết định tạm thời đóng cửa các trường học và trung tâm văn hóa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) sau khi có 8 người thiệt mạng tại đất nước Hồi giáo này.

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trung ương cập nhật tình hình Covid-19 đến 7h ngày 24/2. (Nguồn: Bộ Y tế)

Giới chức Iran trước đó đã quyết định đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có Thủ đô Tehran. Theo ông Masoud Saghafi, người phát ngôn Sở Giáo dục Tehran, quyết định này được đưa ra nhằm chuẩn bị cho công tác khử trùng và diệt khuẩn tại các trường học.

Chính phủ Iran kêu gọi tất cả các hiệu trưởng trường đại học nỗ lực duy trì bầu không khí bình tĩnh và áp dụng những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Iran cũng quyết định sẽ hủy tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa khác trong vòng một tuần.

Về lĩnh vực y tế, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran ra thông báo yêu cầu các hiệu thuốc ngừng bán khẩu trang y tế, mà thay vào đó, khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân nước này thông qua các cơ sở do chính phủ quản lý, trong đó ưu tiên cấp phát cho các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, Thị trưởng Tehran – ông Pirouz Hanachi thông báo, tất cả các địa điểm công cộng ở Thủ đô, trong đó có dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt, đều đang được khử trùng hàng ngày như một phần trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan của Covid-19.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran đã tổ chức phiên họp với sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhani, nhằm thảo luận các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Bộ Y tế Iran được giao nhiệm vụ theo dõi tình hình dịch bệnh và đề ra phương án cách ly bất kỳ khu vực nào trên toàn quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, Bộ Y tế Iran thông báo số người thiệt mạng do dịch Covid-19 ở nước này đã lên tới 8 trường hợp, cao nhất trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc có người tử vong vì Covid-19. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, đã có thêm 15 ca nhiễm Covid-19 mới ở Iran, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Trong diễn biến liên quan, lo ngại trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nước láng giềng Iran, cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, Chính phủ nước này sẽ đóng cửa biên giới với Iran trong hai tuần.

8 trường hợp tại Iran đã thiệt mạng do dịch Covid-19

Theo Thủ tướng N. Pashinyan, giao thông hàng không giữa hai nước và việc nhập cảnh của người dân qua trạm kiểm soát Meghri nằm ở biên giới với Iran sẽ bị đình chỉ.

Thủ tướng N. Pashinyan cũng lưu ý, cuộc họp của Ủy ban phòng chống Covid-19 vào sáng 24/2 sẽ thảo luận về các hành động tiếp theo của chính phủ Armenia.

Cũng trong ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Gruzia cho biết, Chính phủ Gruzia đã quyết định hạn chế việc đi lại qua biên giới với Iran.

Trong khi đó, ngày 24/2, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng đã “cách ly khoảng 380 người nước ngoài trên toàn quốc, trong khi tăng cường hoạt động cô lập, giám sát y tế và các biện pháp xét nghiệm đối với những người trở về từ các chuyến đi ra nước ngoài, những người đã tiếp xúc với họ và những người cho thấy các triệu chứng bất thường”.

Tuy nhiên cơ quan truyền thông trên không cung cấp thông tin chi tiết về những người nước ngoài bị cách ly, song dường như đó là các nhà ngoại giao sinh sống và làm việc ở Bình Nhưỡng và những người liên quan đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Cũng theo Đài phát thanh Trung ương Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đặc biệt là ở tỉnh Bắc Pyongan, khu vực phía Tây Bắc có chung đường biên giới với Trung Quốc. Đài này cho hay, khoảng 3.000 người đang được giám sát vì cho thấy những triệu chứng bề ngoài đáng nghi.

Nguồn: THX, Reuters, TTXVNtruongcaodangyduocpasteur.edu.vn