Pin It
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe5 (100%) 1 vote Thuốc Meloxicam được dùng để điều trị viêm khớp, làm giảm đau và cứng khớp. Vậy sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào để hiệu quả và an toàn đối với sức khỏe? Tác dụng của Centrum trong việc bổ...

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe


  Ngày viết : 06/01/2018 16:00          Lượt xem : 1623


Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe
5 (100%) 1 vote

Thuốc Meloxicam được dùng để điều trị viêm khớp, làm giảm đau và cứng khớp. Vậy sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào để hiệu quả và an toàn đối với sức khỏe?

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Meloxicam an toàn với sức khỏe

Meloxicam không chỉ có tác dụng chữa viêm khớp mà còn có tác dụng điều trị cơn gút cấp tính. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho mọi người chỉ nên sử dụng thuốc Meloxicam khi có chỉ định của các bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào?

Thuốc Meloxicam theo chỉ dẫn của bác sĩ thường dùng 1 lần/ngày và không nằm xuống sau khi uống Meloxicam. Trong trường hợp sử dụng thuốc Meloxicam dạng lỏng thì nên lắc chai nhẹ nhàng trước mỗi khi dùng. Tuy nhiên, hãy đo liều sử dụng bằng một thiết bị đo hoặc thìa đặc biệt. Không sử dụng muỗng ăn gia đình để đo liều lượng thuốc bởi vì bạn có thể không đo được chính xác.

Dùng thuốc Meloxicam cho người lớn mắc bệnh viêm xương khớp với liều lượng khởi đầu là 7,5mg uống 1 lần/ngày. Còn đối với trẻ em khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì liều dùng 0,125mg/kg uống 1 lần/ngày.

Nếu cảm thấy dạ dày có biểu hiện khó chịu thì các bạn có thể dùng thuốc cùng thực phẩm, sữa hoặc thuốc kháng axit. Không dùng quá 15mg mỗi ngày vì liều lượng cao sẽ làm tăng nguy cơ loét hoặc chảy máu dạ dày. (Dược sĩ Phạm Văn Hải – tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho hay).

Cách sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào?

Cách sử dụng thuốc Meloxicam như thế nào?

Thuốc Meloxicam không có tác dụng ngay lập tức và có khi phải chờ tới hai tuần mới phát huy tác dụng. Do vậy, nên sử dụng Meloxicam thường xuyên để có hiệu quả cao nhất và không nên ngưng dùng Meloxicam mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Meloxicam

Ngoài tác dụng chữa viêm khớp hiệu quả, trong một số trường hợp đặc biệt thuốc Meloxicam cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như:  phát ban, khó thở, sưng mặt, đau ngực, khó thở, ho ra máu, đi tiểu ít hơn bình thường…

Cô Nguyễn Hải Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược khuyến cáo nên thận trọng trước khi dùng thuốc nếu bạn bị dị ứng với Meloxicam, Aspirin hoặc các NSAID khác như: Ibuprofen, Nnaproxen (Aleve, Naprosyn) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Ngoài ra, nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh hen suyễn hoặc có nghẹt mũi, chảy nước mũi thường xuyên, sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, bệnh thận hoặc bệnh gan thì nên báo ngay với các bác sĩ. Đồng thời, trường hợp đang mang thai cũng không nên sử dụng thuốc Meloxicam.

Cách bảo quản thuốc Meloxicam như thế nào?

Mọi người nên bảo quản thuốc Meloxicam ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm thấp và tránh ánh sáng. Đặc biệt, không bảo quản trong phòng tắm hoặc ngăn đá. Mỗi loại thuốc có chế độ bảo quản khác nhau nên mọi người hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc nhờ tới sự tư vấn của dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Với những chia sẻ về tác dụng, cách sử dụng thuốc Meloxicam như vậy, mong rằng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả và có sức khỏe tốt.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất