Hướng dẫn dùng thuốc Chlorethamine chuẩn, hiệu quả

Mechlorethamine là loại thuốc quen thuộc trong điều trị các loại ung thư khác nhau bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Mechlorethamine dùng trong điều trị ung thư

Bên cạnh tác dụng điều trị các loại ung thư như u lympho không Hodgkin, bệnh Hodgkin, Chlorethamine còn có tác dụng trong việc

Hàm lượng của thuốc Chlormethine

Thuốc Chlorethamine thuộc nhóm thuốc hóa trị ung thư.

Hiện thuốc Chlormethine có những dạng và hàm lượng sau: Thuốc bột pha tiêm.

Hướng dẫn liều dùng chuẩn của thuốc Chlormethine

Liều dùng chlormethine cho người lớn

– Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị u ác tính:

• Truyền vào màng ngoài tim 0,2 mg/kg.
  • Truyền vào khoang (màng phổi, màng bụng): 0,4 mg/kg.
  • Truyền tĩnh mạch (IV) 0,4 mg/kg hoặc một liều duy nhất hoặc chia thành các liều từ 0,1 đến 0,2 mg / kg mỗi ngày.

Liều dùng chlormethine cho trẻ em

Hiện đối tượng này vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định trong việc dùng thuốc Chlorethamine. Theo đó, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Hướng dẫn dùng Chlormethine đúng cách

Chlormethine là loại thuốc này thường được dùng bằng cách tiêm vào tĩnh mạch, theo đó bạn không tự ý dụng mà phải được thực hiện bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và đáp ứng điều trị.

Theo Dược sĩ đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chlormethine cũng có thể được dùng cho một số bộ phận của cơ thể như: ngực, bụng hoặc bôi cho da đối với những vùng bị tổn thương da nhất định.

Hướng dẫn dùng thuốc Chlorethamine chuẩn, hiệu quả

Lưu ý:

Nếu chlormethine dính vào da, hãy lập tức bỏ bất kỳ quần áo/giày đã dính thuốc và rửa sạch vùng da với nước trong ít nhất 15 phút. Sau đó thoa một dung dịch (thiosulfate) để giúp giảm tổn thương da.

Trường hợp thuốc dây vào mắt, hãy mở mí mắt và rửa lại với nước hoặc dung dịch muối cân bằng trong 15 phút, sau đó đến cơ quan y tế ngay lập tức.

Trong khi dùng thuốc này cần uống nhiều nước, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ. Bởi điều này có thể giúp người uống giảm nguy cơ các tác dụng phụ nhất định như tăng axit uric.

Tác dụng phụ của thuốc Chlormethine

Chlormethine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như:

• Phản ứng dị ứng (khó thở; khó thở, thắt cổ họng, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc phát ban);
  • Xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt; đau họng hoặc ớn lạnh;
  • Có máu trong nước tiểu;
  • Phân có màu đen hoặc hắc ín;
  • Chảy máu bất thường hoặc bầm tím.
  • Đau và sưng khớp tương tự như bệnh gút (nồng độ axit uric trong máu cao);
  • Vàng da (vàng da hoặc mắt);

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các tác dụng phụ khác ít nghiêm trọng hơn có thể xảy ra như:

• Buồn nôn, nôn mửa, hoặc giảm cảm giác ngon miệng;
  • Cảm giác chóng mặt;
  • Lỡ miệng;
  • Phát ban;
  • Yếu trong người;
  • Tiêu chảy;
  • Rụng tóc;
  • Ù tai hoặc giảm tính giác.

Nếu xuất hiện những trường hợp trên, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

Trong một số trường hợp, khối u ác tính thứ hai đã xảy ra trong và sau khi điều trị với mechlorethamine. Vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của thuốc này để đưa ra biện pháp sử dụng tối ưu nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Mặt khác thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Vì vậy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn