Italy “vỡ trận”: Gần 800 người chết vì dịch Covid-19 chỉ trong 24h

Cơn sốt Covid-19 đang làm thế giới điêu đứng, đặc biệt là Italia khi có đến 793 ca tử vong chỉ trong một ngày. Đây cũng là con số cao nhất trong ngày của Italia và trên thế giới kể từ khi có thống kê.

Số ca tử vong do dịch Covid-19 liên tục gia tăng

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm 21/3 cho biết nước này ghi nhận 6.557 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca lên 53.578. Số người chết vì nCoV cũng tăng kỷ lục 793 ca, tương đương 38,3%, lên 4.825. Trước đó một ngày, Italy ghi nhận thêm 627 ca tử vong, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Vùng Bologna gần Milan là nơi ghi nhận số người chết cao nhất, hơn 3.000 người, chiếm 2/3 số ca tử vong của Italy.

Tỷ lệ tử vong ở quốc gia này ở mức tương đương 9%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu. Đây là nước có dân số già thứ hai thế giới sau Nhật Bản, với khoảng 23% người trên 65 tuổi. Các chuyên gia y tế cho rằng yếu tố nhân khẩu học này là một trong những lý do khiến tỷ lệ tử vong ở Italy cao.

Dẫn nguồn từ AFP, thông tin đăng tải trên page Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, Viện Y tế Quốc gia (ISS) cho biết độ tuổi trung bình của người tử vong do nCoV ở Italy là 78,5 và tuổi trung bình của người nhiễm là 63. Khoảng 98,8% người chết vì Covid-19 có ít nhất một bệnh lý nền, dựa trên nghiên cứu về 3.200 ca tử vong ban đầu ở nước này.

Quân đội Italy hôm 21/3 triển khai binh sĩ hỗ trợ thực thi lệnh phong tỏa tại vùng Lombardy. Các chuyên gia y tế Trung Quốc được cử đến Italy hỗ trợ đối phó Covid-19 cho rằng tình hình hiện nay ở nước này tương tự Vũ Hán, nơi dịch khởi phát cách đây hai tháng, nhưng các biện pháp phong tỏa của chính quyền Italy không đủ quyết liệt.

Binh sĩ canh gác tại thành phố Catania miền nam Ý giữa lúc cả nước đang bị phong tỏa

Covid-19 xuất hiện ở 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 304.000 người nhiễm, trong đó hơn 13.000 người tử vong và hơn 94.000 người bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu và kêu gọi các nước tăng cường biện pháp ứng phó.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc cuối năm 2019 và đã lan ra hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch khiến gần 12.600 người tử vong trên thế giới, trong đó châu Âu chiếm khoảng 7.200 ca, châu Á gần 3.500 ca.

Châu Âu đang trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới khi số ca mắc bệnh và tử vong đồng loạt tăng mạnh ở nhiều quốc gia trong khu vực. Tính đến hôm qua, Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 1.300 ca tử vong, gần 25.000 người mắc Covid-19. Trong khi đó, Đức ghi nhận hơn 2.700 ca mắc trong một ngày, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước này lên hơn 16.600.

Tại Pháp, số người mắc bệnh đã vượt 12.600, trong khi số ca tử vong là 450. Không quân Pháp đã buộc phải tham gia vận chuyển bớt bệnh nhân đến miền tây nước này để giảm tải cho các bệnh viện ở miền đông. Ngoài ra, Pháp cũng bắt đầu xây các bệnh viện dã chiến ở vùng Alsace, miền đông nước này sau khi các bệnh viện ở thành phố Mulhouse và Colmar đều quá tải.

Đức và Thụy Sĩ hôm qua thông báo họ sẽ mở cửa các bệnh viện để tiếp nhận một số bệnh nhân Covid-19 từ Pháp.

Nguồn: AFP – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn