Phổ điểm thi TN năm nay sẽ cao hơn các năm

Sau khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay xong hầu hết thí sinh đều thở phào nhẹ nhõm khi đề thi năm nay được cho là khá vừa sức thậm chí nhiều thí sinh còn tự tin với điểm cao, đây là lý do mà nhiều chuyên gia cho rằng phổ điểm thi TN năm nay sẽ cao.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Phổ điểm thi TN năm nay sẽ cao hơn các năm

Nhiều chuyên gia đánh giá về các đề thi các môn năm nay cho rằng đề thi năm nay khá dễ thở, chỉ duy có đề thi trắc nghiệm Lịch sử là có độ khó nhỉnh hơn một chút.

Cụ thể, đối với bài thi tự tốt nghiệp môn Ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân cho biết, nhìn toàn bộ đề thi thì có thể điểm qua như sau: ở câu 1 phần đọc – hiểu, đáp án 3 câu hỏi thành phần đầu tiên đặt ra yêu cầu thí sinh phải trả lời chính xác như đáp án mới có điểm. Riêng câu hỏi thành phần thứ 4, đáp án tương đối mở, học sinh chỉ cần thể hiện được quan điểm cá nhân cùng khả năng trình bày, lập luận thuyết phục là có điểm.

Đối với câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ văn khá sát với tình hình hiện nay, đáp án tương tự các năm trước với cách phân bổ điểm cụ thể cho từng yêu cầu như cấu trúc đoạn văn, xác định vấn đề, chính tả… Với câu hỏi nghị luận văn học, đáp án không yêu cầu thí sinh phân tích từng câu thơ trong đoạn trích mà phân tích thơ theo luận điểm. Ngoài ra, cả hai câu hỏi nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều dành 0,25 điểm cho ý sáng tạo của thí sinh.

Theo thầy Đức Anh, điểm “mở” này là cần thiết, nhất là đối với môn thi tự luận như Ngữ văn. Những bài làm của thí sinh có quan điểm thể hiện khác đáp án nhưng lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục vẫn được ăn điểm. Song, theo đánh giá của nhiều giáo viên, điểm sáng tạo trong đáp án chấm thi của Bộ GD&ĐT vẫn còn khiêm tốn, chưa đủ sức động viên, khuyến khích thí sinh mạnh dạn thể hiện góc nhìn, quan điểm riêng. Năm nay, dù đề thi tốt nghiệp được đánh giá dễ hơn năm trước nhưng dự đoán sẽ không có “mưa” điểm 8, 9; phổ điểm tập trung từ 5 – 7 điểm. Đây cũng là phổ điểm cao và nhiều thí sinh đạt được đối với môn thi Ngữ Văn.

Đánh giá về đề thi Toán tốt nghiệp năm nay, thầy Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho rằng, đề thi năm nay không khó, ngay sau ngày thi 2 ngày Bộ cũng đã công bố đáp án, cũng không có câu hỏi nào gây tranh cãi. Đa phần học sinh có thể hoàn thành 60 đến 70% đối với học sinh trung bình. Còn nếu để đạt điểm tuyệt đối thí sinh phải học thật tốt vì các câu cuối tỷ lệ phân hóa rất mạnh.

Giáo viên làm công tác chấm thi tốt nghiệp năm nay

Điểm chuẩn các khối ngành HOT sẽ tăng 2 đến 3 điểm

Cũng đồng quan điểm về phổ điểm năm  nay sẽ tăng cao hơn so với năm trước điều này kéo theo điểm chuẩn vào các trường Đại học cũng đứng trước nguy cơ tăng hơn, nước nổi thì bèo nổi, cô Nguyễn Thị Nhung – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay. Cũng dự đoán các trường tốp trên như Y, Dược thì điểm chuẩn sẽ cao hơn 1 chút hoặc bằng  mọi năm. Đây là những khối ngành luôn có sự cạnh tranh công bằng và cao nhất hàng năm. Theo cô Nhung điểm chuẩn sẽ cao hơn ít nhất là 2 điểm ở khối trường Đại học top giữa và 1 đến 2 điểm ở khối trường Đại học top trên.

Theo nhiều chuyên gia lý giải, ngoài việc đề thi năm nay dễ thì kéo theo điểm chuẩn tăng, còn một lý do mà nhiều chuyên gia cho rằng chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng đó là chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi năm nay giảm. Lý giải về việc này các chuyên gia cho rằng, năm nay ngay từ đầu nhiều trường đã xác định sử dụng rất nhiều phương án tuyển sinh khác nhau từ xét học bạ, tuyển thẳng, sử dụng các kỳ tuyển sinh riêng… Do đó tổng chỉ tiêu phân bổ cho xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp cũng sẽ bị xé lẻ. Hơn nữa năm nay không chỉ nhiều trường top dưới, top giữa mà cả những trường top trên cũng sử dụng hình thức xét tuyển bằng học bạ….

Trả lời câu hỏi về điểm chuẩn khối ngành Y dược – Công an năm nay vì đây luôn là những khối ngành hot hàng năm cô Nhung cho biết: “Các ngành khối Y-Dược, công an sẽ từ 25 điểm trở lên, thậm chí tới 27 điểm. Các ngành khối kỹ thuật dao động từ 20-25 điểm, trong đó có những ngành như công nghệ thông tin, công nghệ ô tô là cao nhất. Khối các ngành kinh tế như quản trị Kinh doanh, logistics điểm chuẩn sẽ cao. Các ngành khoa học xã hội điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn nhưng ít nhất cũng bằng năm 2019”

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.