Pin It
Quy định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 2018 Quy định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 20185 (100%) 1 vote Để đảm bảo chất lượng đầu vào ngành Sư phạm, Bộ Giáo dục đào tạo quyết định từ năm 2018 ngành Sư phạm không còn điểm sàn xét tuyển Đại học. ĐH Sư phạm Hà Nội 2 xét tuyển bổ...

Quy định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 2018


  Ngày viết : 17/08/2017 08:45          Lượt xem : 419


Quy định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 2018
5 (100%) 1 vote

Để đảm bảo chất lượng đầu vào ngành Sư phạm, Bộ Giáo dục đào tạo quyết định từ năm 2018 ngành Sư phạm không còn điểm sàn xét tuyển Đại học.

Quyết định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 2018

Quyết định riêng điểm sàn cho ngành Sư phạm từ năm 2018

Để giải quyết tình trạng điểm xét tuyển đầu vào tại các Trường đào tạo ngành Sư phạm lấy điểm xét tuyển thấp như hiện nay, mới đây Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm cả nước trong việc đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có đầu vào.

Số liệu thống kê xét tuyển Đại học, Cao đẳng sư phạm chính quy 2017 trong đợt 1 cho thấy, trong  số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên, điểm trúng tuyển trung bình là 27,75; có 158 ngành lấy điểm xét tuyển 20-25, điểm trúng tuyển trung bình là 23,35.

Số lượng ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm là 302, điểm trúng tuyển trung bình là 20. Đặc biệt, có 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới 15,5, song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5.

Thông tin cập nhật từ Trung tâm Truyền thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội, báo cáo của các Đại học Vinh có 44/638 thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm dưới 18 điểm, trong đó hai em có điểm trúng tuyển là 15,5. Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm – Đại học Huế cho thấy, chưa đến 1% thí sinh có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 điểm.

Thí sinh không còn mặn mà với ngành Sư phạm

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tại, nhìn vào bức tranh chung toàn ngành Sư phạm hiện nay có thể thấy răng những thí sinh điểm cao không còn mặn mà với nghề dạy chữ mặc dù điểm trúng tuyển trường Sư phạm tính trung bình cao hơn năm ngoái. Đặc biệt năm nay mặc dù nhiều trường Sư phạm đã đưa ra điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

truong-su-pham-8653-1502886320

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc với hiệu trưởng các trường Sư phạm về nâng cao chất lượng của ngành.

Ảnh: Trung tâm truyền thông Bộ.

Lý giải về vấn đề này, đại diện một số trường phân tích do quy mô giáo dục đào tạo đã đi vào ổn định, số lượng thí sinh tham gia vào ngành Sư phạm vượt qua nhu cầu thực tế. Đặc biệt tình trạng dư thừa giáo viên cục bộ ở một số địa phương càng khiến nhiều thí sinh lo ngại tương lai nếu theo ngành Sư phạm.

Trong khi đó nguyên nhân phổ biến được nhiều bạn trẻ phản ánh về chuyên trang tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bắt đầu từ  chính sách đối với giáo viên hiện chưa tốt bao gồm việc vào biên chế trong ngành quá khó, trong khi thu nhập thấp và áp lực từ trong ngành, du luận quá lớn. Đặc biệt tại một số trường công có những lớp học quá đông nên các giáo viên sẽ vất vả trong khi chế độ đãi ngộ không tương xứng với công sức họ bỏ ra. Chính những lý do này mà ngành Sư phạm càng khó cạnh tranh hơn so với ngành khác và rất khó tạo động lực để những người tài có thể theo đuổi nghề lâu bền.

Giải pháp “cứu vớt” ngành Sư phạm

Một số chuyên gia ngành Giáo dục cho rằng, ngành nào trong hệ thống giáo dục dư thừa cần loại bỏ, không để tình trạng thừa giáo viên trong khi điều qua trọng trong đào tạo lao động là gắn liền với nhu cầu sử dụng. Những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ bị dừng.

Thông tin mới nhất mà Ban tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng đẩy mạnh kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở. Những ngành đủ điểu kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng sẽ được ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng còn nếu không đủ điều kiện thì không cho phép tuyển sinh. Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học ngành sư phạm.

Theo quy chế tuyển sinh đại học, từ năm 2018, Bộ Giáo dục không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng lượng đầu vào trong xét tuyển đại học. Các trường sẽ phải cân nhắc để đảm bảo chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín và thương hiệu của mình.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất