Có Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược chính quy với tấm bằng trên tay nhưng nhiều Dược sĩ Cao đẳng vẫn băn khoăn không biết mình có đủ điều kiện để mở nhà thuốc tại nhà hay không?

Có Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Có Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Đây cũng là câu hỏi mà ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận được từ không ít các bạn trẻ trên cả nước thời gian qua. Với câu hỏi trên đây, ban tư vấn tuyển sinh xin được giải đáp bằng dự thảo Luật Dược được Quốc Hội thông qua ngày 10/04/2016 . Nội dung dự thảo về việc chứng chỉ hành nghề Dược và những điều kiện để kinh doanh thuốc được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Sinh viên học Dược làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?

Cùng với các trường đào tạo ngành Dược chính quy hệ Cao đẳng, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ đào tạo Cao đẳng Dược mà còn đào tạo cán bộ y tế trình độ Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với trình độ, kỹ năng thực hành và cơ hội việc làm rộng mở. Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Dược trên cả nước dù ít hay nhiều đều có những dự định đầu ra trước ký theo học ngành Dược. Cụ thể là Dược sĩ bán thuốc, Dược sĩ bệnh viện, Trình Dược viên, giảng viên, cán bộ nghiên cứu, bào chế thuôc, sản xuất thuốc….đặc biệt một trong số đó là dự định mở nhà thuốc tại nhà. Vậy sinh viên học Dược phải làm gì để được mở nhà thuôc và có chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định. Dưới đây là những điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề với Luật sử đổi 10/04 hiện hành:

Điều 13. Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược

 • đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Hóa học;
 • d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Sinh học;
 • c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y học cổ truyền hoặc đại học ngành Dược cổ truyền;
 • b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Y đa khoa;
 • a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành Dược (sau đây gọi là “Bằng dược sỹ”);

Nếu bạn đang theo học các ngành Cao đẳng Y Dược thì bạn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện của người có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc, hình thức kinh doanh dược bao gồm:

 • e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược;
 • g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành Dược;
 • h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;
 • i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
 • k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;
 • l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại điểm l khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Sinh viên học Dược làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?

Sinh viên học Dược làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược?

Như vậy, theo phân tích thì trong dự thảo Luật Dược thì nội dung đã thêm một điểm mới đó là Cấp chứng chỉ hành nghề cho đối tượng là cử nhân tốt nghiệp ngành Hóa, Sinh. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết đối tượng này có quyền được kê đơn bán thuốc không? Giải thích rõ cho kết luận cho thấy cử nhân Hóa, Sinh không được phép mở nhà thuốc hay phụ trách chuyên môn Dược mà chỉ có người đào tạo chuyên môn Dược ở Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ chính quy như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mới được phép.

Có bằng Cao đẳng Dược chính quy có được mở nhà thuốc không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin căn cứ vào khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy, Dược sĩ có bằng Cao đẳng Dược không được mở nhà thuốc.

Thêm một câu hỏi được khá nhiều các bạn sinh viên đang theo học các ngành Cao đẳng Y Dược trên cả nước băn khoăn là không biết mình có thể mở Quầy thuốc được hay không. Với câu hỏi trên, ban tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giải đáp cụ thể như sau:

Điều kiện để được mở quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược (điểm a,e, g khoản 1 điều 13). Điều kiện kèm theo là chủ quầy thuốc phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Như vậy, theo quy định mới của Luật Dược thì bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược trở lên ở hệ chính quy đều có thể mở quầy thuốc. Như vậy, các bạn sinh viên có bằng Dược sĩ Cao đẳng đã có đủ điều kiện mở quầy thuốc để kinh doanh.

Có bằng Cao đẳng Dược chính quy có được mở nhà thuốc không?

Có bằng Cao đẳng Dược chính quy có được mở nhà thuốc không?

Ai sẽ có đủ điều kiện mở cơ sở bán lẻ thuốc tại nhà?

Căn cứ vào Điều 18. Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc của Luật Dược hiện hành thì Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là dược sỹ làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc g khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Dựa vào các quy định nêu trên mà các bạn sinh viên theo học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể hiểu được điều kiện hành nghề của mình.

Nguồn truongcaodangyduocpasteur.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *