Số vụ ly hôn tăng vọt sau đợt đại dịch nghỉ dịch quá dài

Tiền quá ít, thời gian ở cạnh nhau quá nhiều, mẫu thuẫn liên tiếp xảy ra đã khiến cho không ít hôn nhân của các cặp vợ chồng đứng trên bờ vực đổ vỡ.

Ở nhà thường xuyên khiến cho nhiều cặp vợ chồng dễ xảy ra các mâu thuẫn

Tưởng chừng chỉ là đùa nhưng lại hóa thật, khi đó là câu chuyện của gia đình cô Wu, 30 tuổi, ở Quảng Đông sau gần hai tháng sống cách ly trong nhà cùng người bạn đời không có việc làm. Họ đã cãi nhau liên tục. Cô Wu liệt kê ra một danh sách những vấn đề của cuộc hôn nhân. Ngoài chuyện tài chính và việc nhà, điều khiến cô khó chịu nhất là thói quen cho con chơi đến khuya của chồng. “Anh ta là người gây ra những rắc rối trong nhà”, cô nói, “Tôi không chịu đựng được nữa. Chúng tôi đã đồng ý ly hôn, và việc tiếp theo là đi tìm luật sư”. Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố số liệu thống kê trên toàn quốc về ly hôn theo định kỳ thường niên, các báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy sự bất ổn gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi các ông chồng và bà vợ bị “nhốt” ở nhà trong nhiều tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Trong thời gian này các vụ bạo lực gia đình cũng tăng lên theo cấp số nhân.

Thành phố Tây An và tỉnh Tứ Xuyên đều báo cáo số lượng hồ sơ ly hôn cao kỷ lục vào đầu tháng 3, thậm chí dẫn đến sự ùn ứ tại các tòa án. Khoảng một tuần nay, ở Hồ Nam, nhân viên tiếp nhận hồ sơ ly hôn thậm chí không còn thời gian để uống nước, vì rất nhiều cặp vợ chồng xếp hàng để nộp đơn. Lượng hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày liên tục bị phá kỷ lục. “Các vấn đề tầm thường trong cuộc sống đã dẫn đến sự leo thang của các cuộc xung đột. Việc giao tiếp kém cũng là nguyên nhân khiến mọi người thất vọng về hôn nhân và đưa ra quyết định ly hôn”, ông Yi Xiaoyan – giám đốc trung tâm đăng ký kết hôn của thành phố Mịch La, chia sẻ.

Phần lớn các cặp vợ chồng ly hôn đều còn ở độ tuổi khá trẻ

Không chỉ tại Trung Quốc mà câu chuyện trên cũng đang là vấn đề chung của nhiều cặp vợ chồng tại nước ta. Theo bạn L.H.T hiện đang học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay. Do dịch kéo dài nên tôi đã ở nhà gần 1 tháng nay, cuộc sống không được đi làm, đi học khiến bản thân trở lên ngột ngạt, gia đình có nhiều thứ phải chi tiêu nên vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Mẫu thuẫn chủ yếu về vấn đề tài chính và cách sinh hoạt của 2 bên. Tương tự chị H.T.M một nhân viên văn phòng cũng cho biết. Từ khi công ty cho nghỉ dịch, cuộc sống thường xuyên ở nhà khiến vợ chồng chị hay cãi nhau hơn. Chị đã phải cùng con về quê chơi ít hôm để né mặt chồng.

Người trẻ ngày nay có nhiều khả năng ly hôn hơn cha mẹ họ. “Giờ đây, một phía chỉ cần nói: “Tôi không thích anh nữa”, thì ngay ngày hôm sau, phía kia có thể đệ đơn ly hôn”, Li nói. Yang Shenli, một luật sư tại công ty luật Dingda ở Thượng Hải cho hay đa phần trường hợp nộp đơn ly hôn trong giai đoạn lệnh phong tỏa diễn ra đến nay, đều còn khá trẻ. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến việc các cặp vợ chồng ly hôn là vì “giai đoạn cách ly khiến mâu thuẫn tăng cao”.

Nguồn:news.pngd.vn – truongcaodangyduocpasteur.edu.vn