Sử dụng thuốc kháng viêm gây tác dụng phụ gì cho người bệnh?

Thuốc kháng viêm, còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), là một nhóm thuốc phổ biến dùng để giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Dù hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh lý, nhưng thuốc kháng viêm cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc kháng viêm gây tác dụng phụ gì cho người bệnh?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì: Việc hiểu rõ cách sử dụng và tác dụng phụ của chúng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng viêm an toàn

1. Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Thuốc kháng viêm nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Không tự ý tăng liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

1. Uống thuốc sau khi ăn

NSAIDs có thể gây kích ứng dạ dày, do đó nên uống thuốc sau bữa ăn để giảm thiểu tác dụng phụ lên dạ dày và ruột.

1. Sử dụng thuốc bôi tại chỗ

Trong một số trường hợp, thuốc kháng viêm dạng bôi tại chỗ có thể là lựa chọn tốt để giảm viêm và đau mà không gây tác dụng phụ toàn thân.

Sử dụng thuốc kháng viêm có tác dụng phụ gì?

1. Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết: Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của NSAIDs là kích ứng dạ dày, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa và viêm dạ dày. Người dùng thuốc trong thời gian dài hoặc liều cao có nguy cơ cao hơn bị các vấn đề này.

1. Tác dụng phụ trên thận

NSAIDs có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, gây suy giảm chức năng thận hoặc thậm chí suy thận cấp. Những người có bệnh thận hoặc nguy cơ cao về bệnh thận nên thận trọng khi sử dụng NSAIDs.

1. Tác dụng phụ trên hệ tim mạch

NSAIDs có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, đặc biệt là khi sử dụng liều cao hoặc trong thời gian dài. Các tác dụng phụ này bao gồm tăng huyết áp, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

1. Tác dụng phụ trên gan

Một số NSAIDs có thể gây tổn thương gan, dẫn đến viêm gan hoặc suy gan. Những người có tiền sử bệnh gan hoặc uống rượu nhiều nên thận trọng khi sử dụng các thuốc này.

1. Phản ứng dị ứng

Tại mục hỏi đáp y dược, các chuyên gia nhận định: Một số người có thể bị dị ứng với NSAIDs, dẫn đến các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng, và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, sốc phản vệ.

Học Cao đẳng Dược nên học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cách phòng tránh tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng viêm

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trước khi sử dụng NSAIDs trong thời gian dài, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để đánh giá chức năng gan, thận và hệ tim mạch. Điều này giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và điều chỉnh liều dùng hoặc thay đổi thuốc kịp thời.

1. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, nên sử dụng liều thấp nhất có thể đạt được hiệu quả điều trị. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao về các vấn đề sức khỏe như người cao tuổi hoặc người có bệnh lý nền.

1. Theo dõi triệu chứng bất thường

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi sử dụng NSAIDs, cần ngừng thuốc ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ. Các triệu chứng này có thể bao gồm đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, phát ban, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tổn thương gan hoặc thận.

Thuốc kháng viêm là một công cụ quan trọng trong y học để điều trị các tình trạng viêm và đau, nhưng cũng cần phải cẩn trọng khi sử dụng. Việc hiểu rõ cách sử dụng và nhận biết các tác dụng phụ tiềm tàng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Bằng cách tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ, và sử dụng thuốc đúng cách, bạn có thể tận dụng lợi ích của NSAIDs mà giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur