Thầy Thuốc có nhất thiết phải cúi chào Người Bệnh không?

Tôi học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được dạy những điều tốt đẹp về Y Đức để giúp đỡ những người không may mắc bệnh nhưng tôi tự hỏi: Ai có thể cứu giúp thầy thuốc khi bị hành hung?

Thầy Thuốc có nhất thiết phải cúi chào Người Bệnh không?

Đã đến lúc thầy thuốc phải cúi chào người bệnh.

Nhớ có lần Bác sĩ ở Phú Thọ khám bệnh không hiểu do vô tình hay cố ý đã gác chân lên giường bị Báo chí đưa tin ầm ầm.. Cơ quan chức năng Nhảy vào cuộc …và cuối cùng là bị kỉ luật… Vậy mà mới đây lại có chuyện Bác sĩ bị đạp một cái chẳng phải nhẹ mà chẳng có một Cơ quan nào xử lý người bệnh. Vì Sao vậy?

Các bạn NÊN NHỚ KỸ trong mối quan hệ Bệnh nhân với cán bộ Y tế thì nên tôn trọng Thầy Thuốc. Đừng nên lạm dụng ĐƯỜNG DÂY NÓNG – BỘ Y TẾ mà hơi tí phản ánh kể cả cái việc KHÔNG LIÊN QUAN mấy nhưng cũng kéo Thầy Thuốc vào vòng Lao Lý khi phải viết đơn giải trình. Tôi đi thực tập ở Bệnh viện có nghe được câu chuyện: Người nhà bệnh nhân phản ánh đường dây nóng vì Thái độ của nhân viên Y tế không nhiệt tình giúp người bệnh mà sự thực là “mâu thuẫn giữa những người bệnh, người nhà bệnh nhân Y giường kế bên nói chuyện to quá khiến Bệnh nhân X không ngủ được yêu cầu nhân viên Y tế phải giải quyết ngay và luôn. Nhân viên Y tế cũng đã nhắc nhở về nội quy bệnh viện với tất mọi người trong phòng nhưng cái Loa giường bên cạnh không chịu Tắt và nhân viên Y tế bị phản ảnh lên đường dây nóng là Thái độ làm việc không tốt.

Có bệnh nhân có tí tiền (giàu có) chút và cũng chắc có quyền nên coi thường nhân viên Y tế như thể tôi bỏ tiền ra cho các bạn phải phục vụ và phải lễ phép giống như kỳ vọng của lãnh đạo ngành Y tế : “Đã đến lúc nhân viên y tế phải cúi chào bệnh nhân”.

Sự thực thì Thầy thuốc nghĩ gì? “Các bạn (bệnh nhân) luôn ở thế cậy nhờ Thầy thuốc! Bác sĩ không chữa bệnh cho bạn thì họ sẽ chữa bệnh cho người khác. Thầy thuốc ngành Y không đói mà chết đâu nhưng còn Bạn không được cứu chữa thì giẫy có thể chết đấy! Nên hãy tôn trọng thầy thuốc.

Vì thế, khi bạn thấy những con sâu trong muôn ngàn Thầy thuốc thì cũng cần phải có thái độ phản ánh đúng mực, đừng có hơi tí thì chửi bới, tổng xỉ vả người sẽ cứu mạng mình. (Trong cuộc đời này ai cũng phải cần đến Bác sĩ).

Một số người thực dụng thì có tâm lý khuyên người bệnh hãy bỏ đi cái lối suy nghĩ Thầy thuốc phải có lương tâm y đức không được vì tiền. Thậm chí vào viện dùng hạng dịch vụ Bảo hiểm Y tế nhưng lại yêu cầu hách dịch như sử dụng dịch vụ TỰ NGUYỆN. Mở miệng ra là hành Nghề Y thì phải đặt tâm đức lên trên hết, thậm chí trốn viện để lại một đống hoá đơn cho Bác sĩ tự thanh toán bằng lương của mình (có thể BV sẽ bắt đền nếu không quản lý được người bệnh). Mà ngành Y thì lắm chuyện đáng “lên án”. Một bệnh nhân mới đây trốn viện ra ngoài bị người ta đánh chết ở ngoài cánh đồng (chưa rõ nguyên nhân) nhưng nhiều NHÂN SĨ trong xã hội cũng lên án Bác sĩ. Họ coi Bác sĩ như Bảo mẫu phải trông giữ trẻ 24/24. Họ không hiểu hay cố tình không hiểu Bệnh viện không phải Nhà tù mà Bác sĩ không phải cai ngục. Làm sao quản được hàng ngàn bệnh nhân, làm sao cấm được bệnh nhân ra ngoài sân “tập thể dục” hoặc đi WC.

Bác sĩ mệt mỏi vì công việc sau trực đêm

Bác sĩ mệt mỏi vì công việc sau trực đêm

Bác sĩ nghĩ gì? Nghề Y cũng là nghề kiếm sống bình thường như bao nghề khác trong xã hội. Bác sĩ là con người bình thường cũng sống bằng cơm chứ không thể hít không khí mà sống được. Thu nhập của Bác sĩ trông vào đồng lương là chính. Các bạn (bệnh nhân) nên biết trong bệnh viện có hàng ngàn nhân viên Y tế nên không phải ai cũng là Bác sĩ, không phải ai cũng có thể nhận “thư cảm ơn” của người bệnh đâu nhé. Để trở thành Bác sĩ mất hơn 7 năm chưa tính thời gian đi học chuyên khoa (mới có thể kiếm cơm ngoài được). Cuộc sống của Bác sĩ chỉ sung túc khi tóc đã bắt đầu hoa râm (có kinh nghiệm mới có việc làm thêm) còn từ lúc học ra trường thì cái giá phải trả cho học nghề y không hề rẻ. Thời gian học ngành y dài gấp đôi so với nghề khác, để kiếm được tiền thì phải học chuyên khoa, thạc sĩ trở lên. Trong cả cuộc đời hành nghề y đạo cứu hàng vạn người, chỉ cần 1 sai sót chết 1 người như bệnh viện X ở Hà Nội vừa qua (chưa chắc nguyên nhân là do Bác sĩ) thì công danh sự nghiệp cũng đi hết.

Tóm lại, Nghề Y cũng là một nghề bình thường để mưu sinh trong xã hội. Cán bộ Y tế cũng là những con người bình thường trong xã hội, chậm đóng tiền điện, nước, internet là bị cắt ngay nên bản thân Tôi là sinh viên được các Thầy Cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dạy những điều tốt đẹp về Y Đức nhưng thiết nghĩ mọi người dân lên tập cách sống đẹp, sống khoẻ để giảm tải cho ngành Y và những người làm Nghề Y thì coi như Nghề Làm Phúc.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *